15:00 17/04/2017

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG

PV

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 1

Trứng và sức khỏe
Trong trứng có chứa rất nhiều dinh dưỡng, thế nhưng ăn sao cho hợp lý và vừa đủ để có lợi nhất có sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Thực tế là, lượng trứng ăn trong một tuần còn tùy theo từng nhóm đối tượng sức khỏe, lứa tuổi. Người lớn không nên ăn nhiều hơn 1 quả trứng/ngày dù là trứng gà hoặc trứng vịt. Đối với trẻ em, ăn trứng cần phải lưu ý nhiều hơn. Trẻ nên ăn trứng gà vì trứng vịt chậm tiêu hơn, sẽ làm cho bé no lâu. Bé 0 - 6 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/ bữa, ăn 1 - 2 lần/tuần.
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nhưng không phải ai cũng nên ăn trứng vì cholesterol trong trứng sẽ có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu. Bạn nên hạn chế ăn trứng nếu bạn là một trong những người bị mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… Ngoài ra, trong trứng có tác nhân dễ gây dị ứng nên nếu bạn có cơ địa dị ứng thì nên thận trọng khi ăn trứng.

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 2

Thế nào là trứng “đạt chuẩn”?
Nếu bạn đem những câu hỏi này đi hỏi một người nông dân dành cả đời bên chuồng trại, họ sẽ cho bạn biết trứng gà tốt phải là loại trứng gà có các đặc điểm như sau:
- Là trứng của gà săn côn trùng và có chế độ ăn uống hợp lý.
- Có lòng đỏ sậm màu (màu cam đậm). Sắc tố vàng cam xanthophylls trong lòng đỏ trứng gà sẽ cung cấp giá trị dinh dưỡng lớn hơn trứng gà có lòng đỏ màu vàng nhạt.
- Lòng đỏ trứng gà đặc, vỏ trứng cũng dày hơn và khó vỡ.
- Nhiều người ăn chay thích ăn trứng từ những con gà ăn chay. Nhưng bản chất gà là loại ăn tạp. Vì vậy, những loại trứng được dán mác "chay" sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cho con gà không thể được khỏe mạnh như bình thường. 
- Và trong những quả trứng gà tốt sẽ dồi dào khoáng chất Omega-3 hơn trứng thông thường.

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 3

Ăn sao cho bổ?
Chúng ta được khuyến khích ăn một quả trứng mỗi ngày. Nhưng khi sử dụng trứng, luôn luôn có những lầm tưởng mà nếu bạn mắc phải, thì không những không hấp thu được chất dinh dưỡng có trong trứng mà còn nguy hại cho sức khỏe. Và dưới đây là những lưu ý:
- Bạn nên tránh ăn trứng sống. 
Trong lòng đỏ của trứng có các vi khuẩn có tên là Salmonella enteritidi (có thể gây ra khó chịu cho ruột). Các vi khuẩn này cũng có khi xuất hiện cả ở lòng trắng trứng mặc dù rất ít (20.000 quả trứng mới có 1 quả). Một số loại món ăn nấu với trứng sống sẽ tạo cơ hội ô nhiễm salmonella. Vì vậy, bạn không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kĩ.
Nếu nhất thiết phải sử dụng trứng sống cho bất kỳ công thức nấu ăn đặc biệt nào đó thì trứng tiệt trùng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Khử trùng là một quá trình trứng sống nhanh chóng được đun nóng ở nhiệt độ cụ thể để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella. Lòng trắng trứng được sấy khô trong quá trình khử trùng. -    Ăn trứng luộc là tốt nhất.
Có rất nhiều cách để chế biến món trứng: luộc, hấp, nướng, rán, xào… Nhưng món trứng luộc hay hấp sẽ giữ lại 100% giá trị dinh dưỡng, xào với cà chua là 98%, ốp la 92,5%, rán 81% và ăn trứng sống là 30 - 50%. Ăn trứng chín là tốt, nhưng nếu luộc trứng lâu quá chất sắt có trong lòng đỏ sẽ biến đổi, trở nên khó tiêu. Cũng như vậy, lúc rán trứng, nếu rán quá kỹ cộng với nhiệt độ dầu ca sẽ không có lợi cho sức khỏe. Vì thế, một quả trứng luộc vừa chín tới, lòng đỏ còn dẻo và hơi ướt là lý tưởng nhưng không phải bà nội trợ nào cũng làm được. Đó là lý do kỹ năng luộc trứng được đưa vào nhiều chương trình thi nấu ăn.
-    Vỏ trứng càng đậm càng giàu dinh dưỡng?
Không. Sự thực là màu sắc của vỏ trứng và hàm lượng giá trị dinh dưỡng không liên quan đến nhau. Giá trị dinh dưỡng thật sự của từng quả trứng phụ thuộc vào cách thức nuôi cũng như loại thức ăn cung cấp cho gà hàng ngày.
Màu sắc của trứng gà được hình thành do chế độ ăn uống, không phải do nòi giống. Gà hay ăn ngô, rau, thảo dược và những loại rau củ giàu sắc tố xanthophyll sẽ cho ra lòng đỏ trứng có màu vàng cam sậm. Gà hay ăn lúa sẽ cho ra lòng đỏ trứng có màu vàng nhạt. Gà ăn bột ngô trắng sẽ cho ra lòng đỏ không màu và khô. Theo các chuyên gia, gà được cho ăn tạp, được tiếp cận với những loại thực phẩm giàu màu sắc sẽ sản xuất ra những quả trứng có lòng đỏ đậm màu hơn. Bởi vậy, bạn cần phải biết rõ xuất xứ của con gà đẻ trứng. Gà có khỏe mạnh thì trứng mới có thể khỏe mạnh.

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 4

Chuyên gia ẩm thực Phạm Tuấn Hải khuyên bạn:
1.    Lưu trữ trứng ở một nơi mát mẻ. Nhiệt độ phòng làm tăng trưởng và và sinh sôi các vi khuẩn Salmonella. Do vậy, trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ lạnh là tốt nhất. Khi mua trứng, bạn nên lưu ý mua ở những cửa hàng hay siêu thị có trứng để ở ngăn lạnh. Tránh mua trứng để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì sẽ rất dễ bị hỏng.
2.    Nên lưu trữ trứng ở khu lạnh nhất trong tủ lạnh. Nhiều người lưu trữ trứng trên cánh cửa tủ lạnh vì chúng được thiết kế đặc biệt để giữ trứng. Tuy nhiên, nhiều bếp trưởng nói lại kinh nghiệm của họ là nên để những quả trứng ở trong hộp carton và để lưu trữ ở phần lạnh nhất trong tủ lạnh chứ không phải trong cửa. Đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh. Trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi được đóng gói. Nhưng nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.
3.    Chỉ nên lưu trữ trứng sống từ 3 đến 5 tuần. Còn nếu bạn đã chế biến món trứng mà không ăn hết thì thức ăn thừa từ trứng chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày sau đó.
4.    Khi chọn mua trứng bạn nên chọn những quả trứng có vỏ sạch sẽ. Nếu không, hãy dùng khăn ướt lau sạch qua một lượt trước khi cất vào tủ lạnh (nhớ để đầu to của trứng quay lên trên). Tuy nhiên bạn chớ lên làm sạch vỏ trứng bằng cách rửa trực tiếp bằng nước bởi vỏ trứng rất mỏng, khi rửa nước sẽ tạo nhiều lỗ thủng mà mắt thường không thấy được khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong khiến trứng dễ bị ung.
 

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 5
 
Bí quyết dân gian để giữ trứng được lâu
-    Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng... trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32 độ C.
-    Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng (gỗ hoặc carton), cứ một lớp trứng trải một lớp trấu, sau đó đậy kín thùng, để nơi râm mát. Cứ khoảng 20 ngày hoặc 1 tháng lại mở thùng ra kiểm tra và lật trứng một lần (có thể thay trấu bằng mùn cưa gỗ hoặc tro)
-    Vùi trứng vào trong muối. Có thể dùng bình thủy tinh, cứ một lớp trứng lại phủ lên một lớp muối, bịt kín miệng bình rồi để nơi râm mát, thông gió. Cách này giúp bạn có thể bảo quản được trứng trong vòng 2 - 3 tháng. Khi ăn lòng đỏ trứng bùi hơn và có vị mặn đậm đà.
-    Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng, hành tây, như vậy trứng sẽ hỏng rất nhanh. Ngược lại, có thể cho trứng vào để cùng với đậu tương, đậu đen... trứng sẽ lâu hỏng hơn.
 
Trứng siêu sạch ĐTK
Ngay trong tháng 4/2017, nhà máy sản xuất trứng gà siêu sạch ĐTK Phú Thọ sẽ chính thức cung cấp những quả trứng gà đầu tiên ra thị trường.
ĐTK Phú Thọ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đầu tư 100% các con giống chất lượng từ những thương hiệu uy tín trên thế giới như: tập đoàn Hy-line Mỹ, tập đoàn hàng đầu thế giới về giống gà đẻ trứng, cung cấp giống cho hơn 130 nước, với thị phần gà giống trứng tại Mỹ chiếm trên 70%, hơn 60% tại Trung Quốc và trên 50% tại 10 thị trường lớn nhất toàn cầu. Trại gà giống Quảng Nam của ĐTK với hệ thống thiết bị chăn nuôi công nghệ Big Dutchman (Đức) kết hợp quy trình chăm sóc nuôi dưỡng chặt chẽ của Tập đoàn ISE Food Nhật Bản, thương hiệu số 1 về chăn nuôi gà trứng với hơn 100 năm lịch sử hình thành và phát triển. Những quả trứng giống được lựa chọn theo tiêu chuẩn của Hy-line Mỹ dưới sự hướng dẫn và giám sát kỹ càng của các chuyên gia Tập đoàn ISE Food – Nhật bản, được đưa vào hệ thống ấp nở, đảm bảo đáp ứng các điều kiện về vệ sinh, kỹ thuật để cho ra đàn gà con khỏe mạnh. Đàn gà thương phẩm khỏe mạnh sẽ được chuyển đến Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ. Tại đây, chúng được chăm sóc, nuôi dưỡng trong điều kiện lý tưởng của hệ thống nhà tiền chế cách nhiệt Agrotop (Israel), hệ thống lồng nuôi, thiết bị điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió của Hytem (Nhật Bản) và hệ thống làm sạch nước của Nagakawa (Nhật Bản).
  Thêm món ngon với trứng 1.    Salad rau củ trứng mềm
Nguyên liệu:  500 gr khoai tây baby, cắt đôi. 4 quả trứng gà. 225 gr đỗ xanh hoặc đậu đũa, cắt khúc. 225 gr xúc xích, thái lát. 1 củ tỏi, thái lát. 2 muỗng canh giấm. 2 muỗng canh rau mùi tây thái nhỏ.

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 6

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 7
Cách làm: 
-     Luộc khoai tây trong nước muối sôi 12 phút, thêm trứng sau 6 phút, và đỗ xanh hoặc đậu đũa trong 2 phút cuối. 
-    Vớt trứng ra, ngâm ngay trứng vào bát nước đá lạnh.
-    Cho xúc xích vào chảo nóng, chiên khoảng 1 – 2 phút, cho đến khi bắt đầu săn lại. Dùng muôi lỗ vớt xúc xích ra và đặt sang một bên, để lại dầu trong chảo. Thêm tỏi vào và phi thơm.
-    Bỏ chảo ra khỏi bếp, chỗ dầu và tỏi phi thơm cho thêm giấm và rau mùi tây, đảo đều. Sau đó cho khoai tây, đỗ xanh, chorizoxúc xích, nêm gia vị vừa ăn. Bóc trứng, cắt làm tư và bày lên trên salad.
2.    Trứng hấp kiểu Nhật
Nguyên liệu: 2 quả trứng; 300 ml nước dashi (Dashi là nước dùng chế biến từ loại rong biển Kombu hoặc cá bào khô Katsuo. Trên thị trường có bán sẵn bột dashi, bạn chỉ cần pha thêm với nước là thành nước dashi, rất tiện lợi); 3 gr muối; 3 ml xì dầu; 3ml mirin; 4 con tôm; 2 cây nấm, 1 ít rau mùi hoặc hành thái nhỏ để trang trí.

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 8

​Có những chuyện bạn chưa biết về… TRỨNG - Ảnh 9
Cách làm:
-    Nấm nhặt bỏ chân, rửa sạch rồi thái mỏng khoảng 0,5cm. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi dùng tăm để tách bỏ chỉ đen ở phần lưng tôm.
-    Đập trứng ra bát tô, khẽ đánh tan (không đánh nổi bọt). Tiếp theo cho nước dashi đã để nguội (khoảng 25 - 30ºC) cùng muối, xì dầu, mirin vào bát trứng và đảo đều. Dùng rây lọc hỗn hợp trên. Đây là bước quan trọng để món ăn mịn sau khi hấp.
-    Xếp tôm và nấm vào bát, rồi rót hỗn hợp trứng đã lọc qua rây vào. 
-    Xếp bát lên khay, rót khoảng 75cc nước nóng lên khay rồi cho vào lò hấp khoảng 35 - 40 phút. Nếu không có lò hấp thì bạn có thể cho vào nồi hấp hoặc đơn giản hơn là hấp trong nồi cơm.
-    Để kiểm tra xem trứng đã chín hay chưa, bạn có thể dùng que tre xiên thử, không thấy nước có màu đục chảy ra là được.

PV