16:48 20/11/2021

Cổ phiếu Alibaba lao dốc, tài sản của Jack Ma "bay" 30 tỷ USD từ đầu năm

Trang Linh -

Ở thời hoàng kim, tài sản của ông từng lên tới 66,6 tỷ USD, khi giá cổ phiếu Alibaba lập kỷ lục ngày 27/10/2020...

Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Getty Images

Trong phiên giao dịch 19/11, giá cổ phiếu hãng thương mại điện tử Alibaba tiếp tục lao dốc khi giảm thêm 2,27% trên sàn chứng khoán New York (Mỹ), nối tiếp cú sụt 11,13% phiên trước đó. 

Trên sàn chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc), cổ phiếu của Alibaba cũng giảm lần lượt 10,7% và 5,3% trong hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba bắt đầu từ ngày 18/11 sau khi gã khổng lồ này báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý 3/2021 không đạt dự báo của các nhà phân tích, đồng thời điểu chỉnh giảm dự báo tăng trưởng cả năm.

Theo đó, tài sản của ông Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba sụt giảm mạnh. Tính từ đầu năm, tài sản của tỷ phú này đã giảm 30 tỷ USD xuống còn 38,6 tỷ USD, theo ước tính của Forbes.

Ở thời hoàng kim, tài sản của ông từng lên tới 66,6 tỷ USD, khi giá cổ phiếu Alibaba lập kỷ lục khoảng 317 USD/cổ phiếu vào ngày 27/10/2020.

2021 là một năm đầy sóng gió với tỷ phú từng giữ ngôi giàu nhất Trung Quốc này. Cũng là người sáng lập công ty công nghệ tài chính Ant Group, ông Jack Ma hiện sống hoàn toàn kín tiếng sau khi Chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh siết chặt kiểm soát với lĩnh vực công nghệ từ năm ngoái.

Vào tháng 10/2020, bài phát biểu chỉ trích mạnh mẽ hệ thống tài chính Trung Quốc của ông Jack Ma đã mở ra một giai đoạn đen tối cho gã khổng lồ thương mại điện tử do ông sáng lập.

Hơn một năm sau bài phát biểu này, Alibaba mất hơn 350 tỷ USD vốn hoá thị trường, cú mất mát giá trị lớn nhất mà cổ đông của một doanh nghiệp niêm yết phải hứng chịu trên phạm vi toàn cầu trong 1 năm qua, theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.

Ông Jack Ma gần như biến mất khỏi truyền thông sau khi nhà chức trách Trung Quốc đình chỉnh thương vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) của Ant Group – dự kiến huy động 35 tỷ USD – vào tháng 11/2020. Tháng 4/2021, Alibaba lĩnh án phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD – mức phạt cao nhất từng được đưa ra tại Trung Quốc – vì lợi dụng vị thế thống trị để kinh doanh độc quyền. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Alibaba đã giảm gần 40%.

Từ đó đến nay, Bắc Kinh cũng liên tiếp có các động thái nhằm siết quản lý với các hãng công nghệ lớn, trong đó có Alibaba, Tencent, Baidu và ByteDance – công ty mẹ của TikTok, cáo buộc những công ty này kinh doanh độc quyền và thu thập một lượng lớn dữ liệu của người dùng.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2021, Alibaba cảnh báo rằng “môi trường pháp lý cũng như các quy định và quan ngại về bảo vệ dữ liệu, quyền riêng tư có thể ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Alibaba”.

Theo ông John Freeman, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu chứng khoán tại CFRA, trước những động thái pháp lý từ Bắc Kinh, Alibaba có thể đối mặt nguy cơ bị hủy niêm yết.

Trong quý, Alibaba đạt doanh thu 200,69 tỷ Nhân dân tệ (31,4 tỷ USD), thấp hơn dự báo 204,93 tỷ Nhân dân tệ của hãng cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv, dù con số này tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận trên cổ phiếu của Alibaba trong quý đạt 11,2 Nhân dân tệ, giảm 38% so với cùng kỳ và thấp hơn dự báo 12,36 Nhân dân tệ của Refinitiv.

Bên cạnh đó, gã khổng lồ này cũng hạ dự báo doanh thu cho năm tài khóa hiện tại. Từ mức dự báo công bố trước đó là 930 tỷ Nhân dân tệ (tương đương tăng 29,5% so với năm trước), hiện tại Alibaba dự báo chỉ tăng trưởng khoảng 20-23% năm nay.