08:36 26/10/2019

Cổ phiếu Amazon hồi giá, Jeff Bezos trụ ngôi giàu nhất thế giới

Thăng Điệp

Cổ phiếu Amazon hồi giá trong phiên ngày thứ Sáu, nhờ đó ông Jeff Bezos không bị mất ngôi giàu nhất thế giới vào tay ông Bill Gates

Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon.com.
Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon.com.

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) của Amazon.com ngày 25/10 giữ được vị trí người giàu nhất thế giới, khi cổ phiếu hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới hồi phục sau cú giảm chóng mặt.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cổ phiếu Amazon giảm 1,1%, còn 1.761,33 USD/cổ phiếu. Trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày thứ Năm, cổ phiếu này có lúc rớt 9,1% sau khi Amazon báo lợi nhuận quý lần đầu tiên giảm trong 2 năm.

Sau nhiều giằng co mạnh trong suốt phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu Amazon cuối cùng đã kết thúc phiên với mức giảm hẹp hơn nhiều.

Theo hãng tin Bloomberg, nhờ đó, giá trị tài sản ròng của ông Bezos chỉ giảm hơn 1,1 tỷ USD, còn 109,9 tỷ USD, cao hơn 2,36 tỷ USD so với khối tài sản của người giàu thứ nhì thế giới Bill Gates - nhà sáng lập hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft.

Ông Bezos vượt qua ông Gates để trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 10/2017. Ngày thứ Năm, có lúc tài sản của ông Bezos sụt gần 7 tỷ USD, khiến ông bị ông Gates vượt lên trên xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index. Tuy nhiên, thứ hạng cũ đã nhanh chóng được lập lại.

Microsoft hiện là công ty niêm yết có giá trị vốn hoá lớn bậc nhất thế giới, nhờ giá cổ phiếu tăng 39% từ đầu năm đến nay. Dù nắm cổ phần chỉ 1% trong Microsoft, tài sản của ông Gates tăng hơn 17 tỷ USD từ đầu năm, đạt 108 tỷ USD.

Trái lại, tài sản của ông Bezos giảm 15 tỷ USD, một phần do vụ ly hôn tốn kém của ông với vợ cũ, bà MacKenzie, 49 tuổi.

Hồi tháng 7, ông Bezos phải chi cho vợ cũ 1/4 tài sản mà ông nắm giữ trong Amazon. Tính đến hết phiên giao dịch ngày thứ Sáu, tài sản của bà MacKenzie đứng ở mức 35,4 tỷ USD, giảm 384 triệu USD so với trước đó một ngày.

Nếu không làm từ thiện, ông Gates có lẽ vẫn giữ vững vị trí người giàu nhất thế giới. Kể từ khi thành lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation vào năm 1994, ông đã rót vào quỹ này tổng cộng 35 tỷ USD.