14:30 31/05/2017

Cổ phiếu Amazon lập kỷ lục mới

Kim Tuyến

Cổ phiếu Amazon lập kỷ lục mới ở mức trên 1.000 USD nhờ mảng bán lẻ và điện toán đám mây

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Amazon đã tăng gần 35%- Ảnh: Entrepreneur.<br>
Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Amazon đã tăng gần 35%- Ảnh: Entrepreneur.<br>
Trong phiên giao dịch hôm qua (30/5), cổ phiếu Amazon lập kỷ lục mới ở mức trên 1.000 USD/cổ phiếu nhờ tiếp tục củng cố vị thế thống trị trong mảng bán lẻ và mảng điện toán đám mây bùng nổ.

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Amazon đã tăng gần 35% và giao dịch ở mức cao nhất từ trước tới nay 1.001,2 USD/cổ phiếu, trước khi chốt phiên ở mức 996,51 USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, cổ phiếu của Amazon đã tăng 40% và gấp đôi mức tăng 15% của chỉ số S&P 500.

Hiện giá trị vốn hóa của Amazon là 478 tỷ USD, gấp đôi đối thủ Wal-mart và đứng thứ 4 thế giới sau Microsoft (546 tỷ USD), Alphabet (682 tỷ USD) và Apple (799 tỷ USD).

Theo CNN, cổ phiếu Amazon tăng vọt nhờ kết quả kinh doanh bán lẻ khả quan. Hãng thương mại điện tử này thậm chí còn mở thêm cả cửa hàng bán lẻ, bao gồm một cửa hàng mới mở tại New York tuần trước.

Theo EMarketer Inc, giới đầu tư đặt cược nhiều hơn vào hệ thống phân phối và giao vận của Amazon so với các cửa hàng của Walmart. Bởi theo hãng này, chi tiêu trực tuyến trong năm 2017 sẽ tăng  gấp 4 lần và người tiêu dùng sẽ tiếp tục chuyển từ cửa hàng sang các trang thương mại điện tử.

Ngoài ra, mảng kinh doanh điện toán đám mây bùng nổ cùng với những bước tiến lớn vào mảng truyền thông và quảng cáo cũng là những nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu của Amazon lên mức kỷ lục.

Mảng điện toán đám mây Amazon Web Services của hãng này đang sinh lời và tăng trưởng nhanh chóng. Theo Gartner, các doanh nghiệp trên thế giới sẽ chi khoảng 246,8 tỷ USD cho Amazon và các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong năm 2017, tăng 18% so với năm ngoái.

Giới đầu tư kỳ vọng Amazon sẽ phát triển hơn nữa khi công ty này đang mở rộng ra nhiều quốc gia bên ngoài nước Mỹ.

Theo nhận định của nhà phân tích John Blackledge tại Cowen and Company LLC, cổ phiếu Amazon có thể còn tăng cao hơn nữa khi hãng này phát triển nhanh chóng trên toàn cầu và không có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại bởi thói quen mua sắm của khách hàng đã thay đổi và các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về cách triển khai công nghệ.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, hiện sở hữu tài sản trị giá khoảng 85 tỷ USD, theo số liệu của Forbes và Bloomberg, vượt qua tỷ Warren Buffett và cạnh tranh với tài phiệt Tây Ban Amancio Ortega (85 tỷ USD) cho vị trí người giàu thứ hai thế giới. Tài sản của Bezos và Ortega cách người giàu nhất thế giới Bill Gates khoảng 3 tỷ USD. Hiện Bill Gates đang nắm giữ khối tài sản trị giá 88,5 tỷ USD.

Sự phát triển của Amazon khiến các hãng bán lẻ gặp khó khăn. Đầu tiên là các cửa hàng sách, đồ điện tử và gần đây là ngành hàng thời trang, tạp hóa. Trong vòng hơn 3 tháng qua, đã có 14 chuỗi bán lẻ ở Mỹ tuyên bố sẽ xin bảo hộ phá sản - hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ S&P Global Market Intelligence cho biết. Con số này vượt qua số doanh nghiệp bán lẻ ở Mỹ phá sản trong cả năm 2016.