08:01 20/11/2019

Cổ phiếu bán lẻ kéo Dow Jones và S&P 500 tuột khỏi mức kỷ lục

Bình Minh

Tình hình đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa có gì khởi sắc cũng khiến nhà đầu tư lo lắng

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm dưới mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi dự báo bi quan của hai hãng bán lẻ lớn làm dấy lên những lo ngại về tiêu dùng trong nền kinh tế Mỹ. Tình hình đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa có gì khởi sắc cũng khiến nhà đầu tư lo lắng.

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Donald Trump ngày 19/11 dọa sẽ leo thang thương chiến bằng cách nâng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc nếu Mỹ-Trung không đạt thỏa thuận thương mại.

Cổ phiếu Home Depot giảm 5,4%, trở thành nguồn áp lực giảm mạnh nhất lên cả Dow Jones và S&P 500, sau khi hãng bán lẻ đồ nội thất và thiết bị nâng cấp nhà cửa lớn nhất Mỹ cắt giảm dự báo doanh thu 2019 lần thứ hai từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu Kohl’s sụt 19,5% sau khi công ty vận hành bách hóa tổng hợp cắt giảm dự báo lợi nhuận cả năm và công bố doanh thu, lợi nhuận quý 3 đều không đạt kỳ vọng của giới phân tích.

Niềm hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 tốt hơn dự báo đã đưa chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới trong những tuần gần đây. Bởi vậy, bất kỳ tin xấu nào từ đàm phán thương mại hay kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết đều có thể kéo thị trường đi xuống.

Phiên này, chỉ số Nasdaq tiếp tục đi lên và thiết lập mức kỷ lục mới.

"Thị trường muốn tăng, nhưng đang đứng trước nhiều trở ngại", Giám đốc đầu tư Brad McMillan thuộc Commonwealth Financial Network nhận định.

Dự báo ảm đạm của Home Depot và Kolh’s gây nhiều lo ngại cho nhà đầu tư bởi tiêu dùng đang giữ vai trò đầu tàu tăng trưởng chính của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đương đầu với sức ép từ thương chiến và sự giảm tốc kinh tế toàn cầu.

"Liệu người tiêu dùng có thực sự chi tiêu hào phóng trong quý 4 hay không? Tôi không còn tin tưởng như cách đây hai tuần", ông McMillan nói.

Cuộc điều trần trong Quốc hội Mỹ về vụ điều tra của Đảng Dân chủ nhằm đưa ông Trump ra luận tội càng làm gia tăng sự bấp bênh.

"Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến những tin tức bất lợi đối với Tổng thống, và đây là một điều tiêu cực dưới góc nhìn của thị trường", ông McMillan nhận xét.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,36%, còn 27.934,02 điểm. S&P 500 giảm 0,06%, còn 3.210,18 điểm. Nasdaq tăng 0,24%, đạt 8.750,66 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm chốt phiên trong sắc đỏ. Trong đó, nhóm cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu giảm 0,97%, gây sức ép lớn nhất lên chỉ số. Mức giảm mạnh nhất 1,5% thuộc về nhóm năng lượng do giá dầu trượt dốc vì mối lo thiếu cầu trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung tiếp diễn.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,04 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, số mã tăng nhiều gấp 1,46 lần số mã giảm.

Có tổng cộng 6,7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, ít hơn mức bình quân 6,94 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.