07:58 02/02/2021

Cổ phiếu công nghệ đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh

Bình Minh

Phiên tăng này giúp hồi lại một phần điểm số bị mất trong đợt bán tháo vào tuần trước

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New Yor, Mỹ -  Ảnh: Reuters
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New Yor, Mỹ - Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (1/2) nhờ sự đi lên của các cổ phiếu công nghệ lớn, hồi lại một phần điểm số bị mất trong đợt bán tháo vào tuần trước. Cổ phiếu của các công ty khai khoáng cũng bùng nổ phiên này, khi nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn Reddit "tấn công" thị trường bạc.

Theo tin từ Reuters, chứng chỉ quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bạc lớn nhất thế giới iShares Silver Trust ETF tăng vọt khi giá bạc lần đầu tiên nhảy qua ngưỡng 30 USD/oz kể từ năm 2013. Sau khi ồ ạt mua những cổ phiếu như GameStop, đội quân Reddit đang hướng sang thị trường hàng hóa cơ bản, và bạc được họ để ý đầu tiên. Nhờ đó, giá cổ phiếu các công ty khai khoáng như Hecla Mining, Coeur Mining, và Wheaton Precious Metals đồng loạt tăng.

"Tâm điểm chú ý của lực lượng nhà đầu tư cá nhân ngày hôm nay có vẻ là bạc. Kênh đầu tư này được xem là một phần nhỏ của thị trường", chiến lược gia Quincy Krosby của Prudential Financial phát biểu.

Theo bà Krosby, "cơn điên" của tập thể nhà đầu tư cá nhân ở Phố Wall trong những ngày gần đây có vẻ đã chuyển hướng, nhưng chưa suy yếu hay biến mất. "Thực sự là điều này gây nên những biến động lớn trên thị trường và chưa hề giảm bớt".

Nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 giữ vai trò cú huých lớn nhất cho sự đi lên của thị trường trong phiên đầu tuần. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất đến từ ba cổ phiếu Amazon, Microsoft và Apple, với mức tăng tương ứng 4,3%, 3,3% và 1,7%.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,77% đạt 30.212,54 điểm. S&P 500 tăng 1,62%, đạt 3.774,43 điểm. Nasdaq tăng 2,53%, đạt 13.401,64 điểm.

Nhà đầu tư cũng tiếp tục theo theo dõi những diễn biến về gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Biden dự kiến sẽ gặp 10 thượng nghị sỹ Cộng hòa có quan điểm ôn hòa để thảo luận về đề xuất của các nghị sỹ này về thu hẹp quy mô của kế hoạch kích cầu. Dù vậy, nhiều nghị sỹ Dân chủ đã sẵn sàng cho việc thúc đẩy dự luật này qua cửa Quốc hội Mỹ mà không cần tới sự ủng hộ của phe Cộng hòa.

Tuần trước, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 , do nhà đầu tư thất vọng về kết quả thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Johnson & Johnson. Ngoài ra, trận chiến giữa đội quân nhà đầu tư trên Reddit và các quỹ đầu cơ ở Phố Wall xung quanh những cổ phiếu như GameStop càng làm gia tăng mức độ biến động của thị trường.

Phiên ngày thứ Hai là phiên tăng mạnh nhất trong hơn 2 tháng của chứng khoán Mỹ. Chỉ số VIX đo lường sự biến động của thị trường cũng giảm xuống từ mức cao nhất 3 tháng.

Robinhood - nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến đã nổi lên với vai trò một công cụ để các nhà đầu tư cá nhân thách thức các quỹ đầu cơ ở Phố Wall - đã huy động được tổng cộng 3,4 tỷ USD tiền vốn chỉ trong vòng 4 ngày.

Cổ phiếu GameStop giảm gần 31% trong phiên này, sau khi tăng hơn 1.500% trong tháng 1.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, tăng mạnh nhất là hai nhóm công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu, mỗi nhóm tăng hơn 2%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp gần 3,7 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,4 lần.

Có tổng cộng 15,92 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 15,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.