08:17 29/06/2021

Cổ phiếu công nghệ đưa Nasdaq và S&P 500 lên đỉnh cao mọi thời đại

Bình Minh -

Hai chỉ số Nasdaq và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đạt kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (28/6), khi cổ phiếu công nghệ đồng loạt tăng mạnh...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: WSJ.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: WSJ.

Hai chỉ số Nasdaq và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đạt kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (28/6), khi cổ phiếu công nghệ đồng loạt tăng mạnh do nhà đầu tư kỳ vọng một mùa báo cáo kết quả kinh doanh khả quan trong lúc lãi suất vẫn còn ở mức thấp.

Loạt cổ phiếu công nghệ lớn gồm Facebook, Netflix, Twitter và Nvidia giữ vai trò cú huých cho cả hai chỉ số trong phiên này. Đây là phiên lập kỷ lục thứ ba liên tiếp của S&P 500, sau khi chỉ số này hoàn tất tuần tăng mạnh nhất trong 20 tuần vào tuần trước.

Ngược lại, các nhóm cổ phiếu chu kỳ giảm mạnh do lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt ở khu vực châu Á. Trong số các nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, tài chính và năng lượng là hai nhóm giảm mạnh nhất phiên này, với mức giảm tương ứng 0,81% và 3,33%.

“Đã đến cuối quý và các nhà đầu tư có thể muốn chốt lời một chút. Họ rút khỏi cổ phiếu năng lượng và mua cổ phiếu công nghệ”, chiến lược gia Sam Stovall thuộc CFRA Reseach nhận định.

Ông Stovall kỳ vọng giá cổ phiếu ở Phố Wall sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn khi nhà đầu tư chờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Theo dự báo của các nhà phân tích, lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 trong quý 2 này tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,44%, còn 34.283,27 điểm. S&P 500 tăng 0,23%, đạt 4.290,61 điểm. Nasdaq tăng 0,98%, đạt 14.500,51 điểm.

Tuần trước, cả S&P 500 và Nasdaq cùng có mấy phiên lập kỷ lục. Trong tháng 6 này, Nasdaq đã tăng 5%, vượt xa hai chỉ số chính còn lại của chứng khoán Mỹ, khi các nhà đầu tư quay lại đổ vốn mạnh vào những cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn, trong bối cảnh mối lo về lạm phát tăng vọt không còn nặng nề như trước.

“Chúng tôi tin rằng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra một mục tiêu chính sách thực tế hơn, các nhà đầu tư giờ đây có tâm lý ham thích rủi ro lớn hơn khi bước vào nửa sau của năm. Nhiều cổ phiếu công nghệ đã giảm giá mạnh thời gian qua, trong khi những yếu tố nền tảng rất có lợi khi bước sang quý mới”, nhà phân tích Daniel Ives thuộc Wedbush Securities nhận định. Ông Ives kỳ vọng Nasdaq có thể đạt 16.000 điểm vào cuối năm.

Cổ phiếu Facebook tăng hơn 4% sau khi một thẩm phán Mỹ cho phép công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới tiến hành các thủ tục nhằm dẫn tới việc bác bỏ một vụ kiện của Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC). Kết thúc phiên này, vốn hoá của Facebook lần đầu vượt mốc 1 nghìn tỷ USD.

Trong Nasdaq, tăng mạnh nhất phiên này là cổ phiếu chip Nvidia Corp, với mức tăng 5%. Cổ phiếu Nvidia nhảy mạnh sau khi các hãng chip lớn gồm Broadcom, Marvell và MediaTek nhất trí với thoả thuận 40 tỷ USD trong đó Nvidia mua lại hãng thiết kế chip Arm của Anh.

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng khoảng 14%. Vào thời điểm nửa đầu năm 2021 gần khép lại, một số khu vực trên thị trường đang phản ánh tâm lý lo lắng của nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường có thể sắp bước vào một đợt sụt giảm mạnh.

Về các số liệu kinh tế, tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần này sẽ là dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng, một báo cáo việc làm của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP, và một báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ. Kết quả kinh doanh quý 2 của hãng chip Micron và hãng dược Walgreens cũng dự kiến công bố trong tuần này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,38 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,09 lần. Toàn thị trường có 9,55 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,17 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.