07:57 23/07/2019

Cổ phiếu công nghệ đưa S&P 500 lên gần mức kỷ lục

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tiến gần mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tiến gần mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhờ kỳ vọng lãi suất giảm và niềm tin vào lợi nhuận quý sắp được công bố từ loạt doanh nghiệp công nghệ lớn, gồm Facebook, Alphabet và Amazon.

Cổ phiếu Facebook tăng 2% trong phiên đầu tuần, trước khi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới dự kiến công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 vào ngày thứ Tư. Alphabet và Amazon.com sẽ công bố báo cáo vào ngày thứ Năm, và cổ phiếu của hai công ty cùng tăng hơn 0,7% trong phiên này.

Theo hãng tin Reuters, phản ứng của giới đầu tư với báo cáo tài chính của các công ty tăng trưởng hàng đầu này có thể sẽ ảnh hưởng mạnh đến tâm lý thị trường nói chung. So với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hôm 15/7, S&P 500 hiện chỉ thấp hơn khoảng 1%.

"Liệu báo cáo của các công ty này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các cổ phiếu công nghệ khác mà tôi đang nắm giữ, cũng như toàn thị trường nói chung? Điều này còn đáng lo hơn cả chính khoản đầu tư của tôi vào Alphabet", ông Jake Dollarhide, Tổng giám đốc (CEO) của Longbow Asset Management, nhận định.

Nhóm công nghệ tăng 1,2%, mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500. Trong đó, nhóm con chip tăng khoảng 2%. Nhóm này tăng mạnh là nhờ thông tin nói rằng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow sẽ có một cuộc họp với lãnh đạo các công ty chip và phần mềm để thảo luận về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty Trung Quốc Huawei.

Cổ phiếu Apple tăng 2,3% sau khi được Morgan Stanley nâng mức dự báo giá.

Cổ phiếu Boeing giảm 1%, gây áp lực lên chỉ số Dow Jones, sau khi tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch hạ triển vọng tín nhiệm đối với hãng sản xuất máy bay này xuống "tiêu cực" từ "ổn định" trước đó.

Trái lại, chỉ số Nasdaq được hỗ trợ bởi sự đi lên của cổ phiếu công nghệ.

Một tâm điểm chú ý của giới đầu tư ở Phố Wall trong thời gian từ nay đến cuối tháng là hai cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp vào ngày thứ Năm, và thị trường đang đặt cược khả năng ECB giảm lãi suất 0,1 điểm phần trăm ở mức hơn 50%. Vài ngày sau, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng họp, và được dự báo sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm.

Kỳ vọng lãi suất giảm đã đưa các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ lên những mức cao kỷ lục trong tháng này, sau đợt giảm mạnh trong tháng 5 do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bất ngờ leo thang mạnh.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 cũng đang là một tâm điểm chú ý của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuần này, có khoảng 30% số công ty trong S&P 500 công bố báo cáo, với mức lợi nhuận chung được dự báo tăng khoảng 1% so với cùng kỳ năm ngoái - theo dữ liệu của Refinitiv IBES.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,07%, đạt 27.172,04 điểm. S&P 500 tăng 0,28%, đạt 2.985,02 điểm. Nasdaq tăng 0,71%, đạt 8.204,14 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,06 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,17 lần.

Có tổng cộng 5,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.