17:07 19/10/2010

Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán châu Á giảm điểm

An Huy

Thị trường chứng khoán châu Á đi xuống, dẫn đầu là cổ phiếu các tập đoàn công nghệ lớn

Nhóm cổ phiếu công nghệ chịu ảnh hưởng từ thông tin lợi nhuận sụt giảm của Apple
Nhóm cổ phiếu công nghệ chịu ảnh hưởng từ thông tin lợi nhuận sụt giảm của Apple
Thị trường chứng khoán châu Á đi xuống, dẫn đầu là cổ phiếu các tập đoàn công nghệ lớn. Giới đầu tư mạnh tay bán ra cổ phiếu các công ty thuộc ngành này sau khi Apple công bố mức dự báo lợi nhuận không khả quan như dự kiến và IBM thông báo số lượng hợp đồng mới giảm sút.

Lúc 15h41 theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương giảm 0,1%, còn 130,28 điểm, với số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số cổ phiếu tăng giá với tỷ lệ 4:5. Trước đó, chỉ số này có thời điểm tăng 0,5%.

Trong phiên giao dịch hôm nay, các thông tin vĩ mô hầu như không có nhiều tác động tới diễn biến chứng khoán châu Á, mà thay vào đó là tình hình lợi nhuận các doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Thị trường đã hứng khởi khi ngân hàng Citigroup báo cáo mức lợi nhuận vượt dự báo, nhưng sau đó lại nhanh chóng rơi vào trạng thái thất vọng trước dự báo lợi nhuận của hãng công nghệ Apple và số lượng hợp đồng mới của hãng công nghệ máy tính IBM.

Công ty đại chúng có giá trị vốn hóa lớn thứ ba thế giới Apple cho biết, lợi nhuận quý 4 của hãng sẽ chỉ đạt mức 4,8 USD/cổ phiếu, thay vì mức hơn 5 USD/cổ phiếu như dự báo của nhiều nhà phân tích. Trong khi đó, hãng IBM cho hay, giá trị đơn đặt hàng dịch vụ mà hãng nhận được trong quý 3 đã giảm 7% còn 11 tỷ USD, đánh dấu quý suy giảm thứ ba liên tục.

Trong ngày hôm qua, Citigroup công bố, lợi nhuận quý 3 của ngân hàng này đạt 2,2 tỷ USD, tương đương 7 cent/cổ phiếu, cao hơn mức dự báo 6 cent/cổ phiếu mà giới phân tích đưa ra. Cùng kỳ năm trước, Citigroup công bố thua lỗ 3,2 tỷ USD tương đương âm 27 cent/cổ phiếu.

Tại thị trường Đài Loan trong phiên hôm nay, cổ phiếu công ty Wintek chuyên cung cấp màn hình cảm ứng cho các sản phẩm điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của Apple giảm 5,2%. Tại Ấn Độ, cổ phiếu hãng xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai của nước này là Infosys giảm 2,2%.

Trong khi đó, cổ phiếu nhiều ngân hàng lớn tại châu Á đã tăng khá mạnh phiên này nhờ được nâng đỡ bởi kết quả kinh doanh tốt đẹp của Citigroup. Cổ phiếu ngân hàng lớn nhất Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial tăng 1,6%.

Đóng cửa, chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 0,4%, Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,7%, S&P/ASX 200 của Australia tăng 0,1%, Shanghai Composite tăng 1,6%. Tuy nhiên,  Kospi của Hàn Quốc chốt phiên giảm 1%, Taiex của Đài Loan giảm 0,2%...

Đêm nay, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đón nhận báo cáo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp niêm yết lớn, trong đó có ngân hàng Bank of America. Thống kê về số nhà mới khởi công trong tháng 9 ở nước này được dự báo sẽ có nhiều tác động tới diễn biến thị trường.