06:29 16/10/2020

Cổ phiếu công ty quản lý ban nhạc BTS tăng gần gấp đôi phiên chào sàn

Diệp Vũ

Giá trị cổ phần của các thành viên BTS, ban nhạc nam nổi tiếng nhất thế giới, đạt 15 triệu USD mỗi người

BTS là nhóm nhạc nam nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.
BTS là nhóm nhạc nam nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Cổ phiếu Big Hit Entertainment, công ty quản lý K-pop hàng đầu Hàn Quốc, tăng bùng nổ trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán vào ngày 15/10. Nhờ đó, tài sản của vị tỷ phú là nhà sáng lập công ty cùng các thành viên ban nhạc nam nổi tiếng nhất thế giới hiện nay BTS đồng loạt tăng vọt.

Theo tin từ Bloomberg, giá cổ phiếu Big Hit mở cửa ở mức 270.000 Won/cổ phiếu, tương đương 236 USD, cao gấp đôi mức giá 135.000 Won/cổ phiếu trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Trong phiên, có lúc cổ phiếu tăng 30%, kịch trần biên độ cho phép. Mức tăng này đưa vốn hóa thị trường của Big Hit đạt 8,7 nghìn tỷ Won, lớn hơn vốn hóa của 3 công ty quản lý K-Pop hàng đầu khác cộng lại.

Vụ IPO huy động 820 triệu USD của Big Hit là vụ phát hành lớn nhất ở Hàn Quốc trong vòng 3 năm trở lại đây. Thành công của vụ IPO diễn ra bất chấp đại dịch Covid-19 buộc công ty phải hủy các chương trình biểu diễn trực tiếp. Nhà đầu tư rót mạnh vốn vào cổ phiếu Big Hit nhờ BTS tiếp tục thu hút lượng khán giả khổng lồ thông qua các chương trình biểu diễn trên mạng và những bài hát gây tiếng vang lớn như "Dynamite".

Kết thúc phiên chào sàn, cổ phiếu Big Hit tăng 91% so với giá IPO. Nhờ đó, khối tài sản ròng của nhà sáng lập Big Hit là Bang Si-hyuk đạt 2,8 tỷ USD. Với giá trị tài sản này, ông Bang là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc hiện nay.

Hồi tháng 8, ông Bang chia cho mỗi thành viên BTS 68.385 cổ phiếu trong Big Hit. Số cổ phiếu này hiện trị giá hơn 15 triệu USD.

Cổ phiếu công ty quản lý ban nhạc BTS tăng gần gấp đôi phiên chào sàn - Ảnh 1.

Tỷ phú Bang Si-hyuk (giữa) trong buổi lễ nhân phiên chào sàn của cổ phiếu Big Hit ngày 15/10 tại sàn giao dịch chứng khoán ở Seoul - Ảnh: Bloomberg.

BTS là chìa khóa thành công của Big Hit, nhưng cũng là một rủi ro đối với công ty, bởi nhóm nhạc này chiếm 90% doanh thu của Big Hit trong nửa đầu năm nay. Tuổi của các thành viên trong nhóm nhạc đang trở thành một mối lo ngày càng lớn, bởi Hàn Quốc quy định công dân nam tuổi từ 18-28 phải phục vụ 2 năm trong quân đội. Thành viên lớn tuổi nhất của BTS là Kim Seok-jin năm nay đã 27 tuổi.

Một rủi ro nữa là 30% số nhà đầu tư tổ chức mua cổ phiếu BTS trong vụ IPO có thể bán cổ phiếu sau 1 tháng, khi thời kỳ hạn chế đối với họ kết thúc. Đối với công ty dược phẩm SK Biopharmaceuticals, việc bán cổ phiếu như vậy đã khiến giá cổ phiếu giảm 10%.

Tuy nhiên, các công ty K-pop thường giữ giá cổ phiếu khá tốt, và đại dịch Covid-19 đã chứng minh được rằng ảnh hưởng toàn cầu của ngành công nghiệp này vẫn được giữ nguyên nhờ các buổi biểu diễn trên mạng và bán album. Cổ phiếu của YG Entertainment và JYP Entertainment, hai đối thủ chính của Big Hit, đều đã tăng hơn 40% trong năm nay.

Mặc đại dịch, doanh thu của BTS vẫn tăng. Một buổi biểu diễn trực tuyến vào cuối tuần trước của nhóm nhạc này thu hút 993.000 người xem. Big Hit cũng hợp tác với nhiều công ty để phát triển hình ảnh của BTS. Chẳng hạn một mẫu smartphone mới của Samsung được thiết kế với logo BTS. Tháng trước, Fortnite - một game của công ty Mỹ Epic Games - tổ chức một buổi tiệc khiêu vũ ảo với BTS.

Con đường trở thành tỷ phú của ông Bang, nhà sáng lập Big Hit, không hề bằng phẳng. Ông lập Big Hit vào năm 2005 sau một sự nghiệp thành công với tư cách nhà sản xuất âm nhạc. Tuy nhiên, Big Hit đã lâm cảnh phá sản ngay trong những năm đầu. Cú đột phá của công ty diễn ra vào năm 2009 nhờ ca khúc "Without a Heart" của nhóm 8Eight trở thành hit. BTS ra mắt vào năm 2013, và kể từ đó Big Hit ngày càng ăn nên làm ra.