10:55 02/12/2020

Cổ phiếu công ty thuốc xịt mũi chống Covid-19 tăng gần 500% một phiên

Đức Anh

Cổ phiếu của Auris Medical - công ty có trụ sở tại Bermuda - đã tăng vọt từ mức chỉ 1,1 USD phiên 30/11 lên hơn 5 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm qua

Kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc xịt mũi AM-301 giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus qua các tế bào niêm mạc mũi - Ảnh: Getty Images
Kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc xịt mũi AM-301 giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus qua các tế bào niêm mạc mũi - Ảnh: Getty Images

Trong phiên giao dịch ngày 1/12, giá cổ phiếu của Auris Medical đã tăng tới 480% ngay sau thông tin thuốc xịt mũi AM-301 do công ty này phát triển có khả năng bảo vệ trước virus nCoV. 

Cổ phiếu của Auris Medical - công ty có trụ sở tại Bermuda - đã tăng vọt từ mức chỉ 1,1 USD phiên 30/11 lên hơn 5 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm qua. 

Trước đó, Auris Medical đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc xịt mũi AM-301 lên tế bào mũi người được tái tạo mô phỏng trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy các tế bào được xịt AM-301 chứa ít virus nCoV hơn 90% so với những tế bào không được xịt sau 48 giờ. Hiệu quả này tăng lên 99,2% sau 72 giờ xịt thuốc. Điều này cho thấy AM-301 có khả năng bảo vệ hiệu quả cao trước virus gây dịch Covid-19. 

"Chúng tôi đang rất phấn kích với những hiệu quả của AM-301 trong việc chống lại virus nCoV sau khi thuốc này được thử nghiệm trong môi trường mô phỏng cực sát với điều kiện thực tế của mũi người", Thomas Meyer, người sáng lập, CEO của Auris Medical, cho biết. "Các cuộc thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi hồi tháng 9 cho thấy các thành phần chính của AM-301 đã giữ lại tới 99% virus nCoV khi tiếp xúc".

"Với công thức dạng xịt mới, chúng tôi có bằng chứng trực tiếp cho thấy AM-301 có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus qua các tế bào niêm mạc mũi", ông Thomas Meyer thông tin thêm.

Ông Meyer cũng cho biết Auris Medical sẽ tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm với thuốc xịt mũi AM-301 và dự kiến nộp đơn xin cấp phép vào năm 2021. AM-301 đang được phát triển bởi bởi Altamira Medica, công ty con của Auris Medical. 

Auris Medical là công ty thử nghiệm lâm sàng chuyên phát triển các phương pháp điều trị nhằm giải quyết các nhu cầu y tế quan trọng chưa được đáp ứng trong lĩnh vực thần kinh học, các bệnh nấm da, dị ứng và rối loạn thần kinh trung ương. Được thành lập vào năm 2003, công ty có trụ sở chính tại Hamilton, Bermuda với hoạt động chính tại Basel, Thụy Sĩ. Cổ phiếu của Auris Medical Holding Ltd. hiện giao dịch trên sàn Nasdaq với mã "EARS".