14:02 23/03/2018

Cổ phiếu của chủ đầu tư Carina Plaza giảm sàn sau vụ cháy làm 13 người chết

Bạch Dương

Cổ phiếu NBB giảm sàn tới 6,9% nhưng luôn trong tình trạng trắng bên mua

Vụ cháy đã khiến 13 người thiệt mạng, 28 người thương vong.
Vụ cháy đã khiến 13 người thiệt mạng, 28 người thương vong.

Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán NBB) chính là chủ đầu tư dự án Carina Plaza.

Trong phiên giao dịch sáng 23/3, cổ phiếu NBB của công ty ngay lập tức đã giảm sàn hàng loạt bởi thông tin tiêu cực là Khu chung cư cao cấp Carina Plaza cháy lớn khiến 13 người thiệt mạng, 28 người thương vong. 

Điều đáng nói, dù cổ phiếu giảm sàn song trong suốt phiên giao dịch sáng bảng điện tử luôn ở tình trạng "trắng bên mua". Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/3, NBB vẫn giảm sàn còn 23.750 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua của cổ phiếu này. Nhiều lệnh bán được "kê" nhưng bảng điện tử vẫn "trắng bên mua".

Năm Bảy Bảy là doanh nghiệp bất động sản có quy mô lớn. Năm 2017, công ty đạt doanh số 1.058 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 73,4 tỷ đồng.

Hiện công ty đang đầu tư loạt các dự án bất động sản trải dọc cả nước như Khu căn hộ cao tầng Garden 2, Garden 3, khu căn hộ cao tầng City Gate, Diamond Riverside, Khu phức hợp Tân Kiên - Bình Chánh, dự án biệt thự đồi Thuỷ sản - Quảng Ninh, dự án khu đô thị mới Thủ thiêm, Dự án khu dân cư phường 2 (Tp. HCM), dự án khu sinh thái đồn điền Hạ Long, Dự án đảo Hồng Ngọc - Quảng Ngãi. Tổng mức đầu tư của các dự án dở dang này lên tới 3.247 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy tiền thân là Chi nhánh Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 tại Bình Thuận được thành lập năm 2004. Công ty có 4 chi nhánh, 4 công ty thành viên và hoạt động tại nhiều tỉnh thành như Tp. HCM, Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Quảng Ninh, Đà Nẵng…

Ngoài bất động sản, Năm Bảy Bảy còn mở rộng ra lĩnh vực xây dựng, hạ tầng giao thông.

Với Carina Plaza, đây là dự án khu chung cư cao cấp của Năm Bảy Bảy được khởi công năm 2008 với vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Carina Plaza là một chung cư cao cấp, đã đuợc đưa vào sử dụng khoảng 6 năm nay. Tòa nhà Carina Plaza tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt, thuộc phường 16, quận 8, Tp.HCM.

Dự án Carina Plaza, có diện tích 19.318,40 m2, 736 căn hộ, tương ứng gần 3.000 người sinh sống. Carina Plaza được thiết kế 3 Block, có 2 Block cao 14 tầng và 1 khối 20 tầng trong đó có 4 tầng dành cho khu thương mại kết hợp hồ bơi, khu vui chơi giải trí, thể thao. Dự án do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Quốc tế (ICIC) chủ trì thiết kế.

"Dự án do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Quốc tế (ICIC) chủ trì thiết kế. Đây là một trong các nhà tư vấn hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế các công trình cao tầng hiện nay. Toàn bộ công trình được thiết kế với một phong cách hiện đại, thông thoáng, hòa mình với thiên nhiên đưa chất lượng cuộc sống của các cư dân ở đây vươn lên một tầm cao mới", Năm Bảy Bảy giới thiệu.

Dù được quảng cáo là cao cấp, song gần đây, các hộ dân sống trong khu chung cư đã thường xuyên phản ánh về tình trạng xuống cấp của khu chung cư như thang máy hỏng hóc, thiếu nước, chất lượng nước sinh hoạt có vấn đề, trộm cắp, rò rỉ điện…

Trước đó, rạng sáng ngày 23/3, đám cháy lớn đã xảy ra tại khu chung cư Carina. Theo thống kê mới nhất, đám cháy đã khiến 13 người chết, 28 người bị thương. Hệ thống báo cháy không hoạt động.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ. Tại hiện trường, hệ thống cửa ngăn cháy bị kê chặn ở tất cả các tầng, không đóng lại nên khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên tới tận tầng 14.

Ngoài ra, theo nguyên tắc, khi cháy thì điện bị ngắt, hệ thống đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm phải sáng lên để người dân theo đó thoát nạn, nhưng một số tầng không có đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm.