21:40 19/03/2007

Cổ phiếu đồng loạt lên giá

Hoàng Đạt

Niềm tin đã thực sự trở lại thị trường khi giá cổ phiếu tại hai sàn Tp.HCM và Hà Nội cùng tăng trong phiên đầu tuần (19/3)

Sức hút của chứng khoán vẫn đang rất lớn - Ảnh: VNN.
Sức hút của chứng khoán vẫn đang rất lớn - Ảnh: VNN.
Niềm tin đã thực sự trở lại thị trường khi giá cổ phiếu tại hai sàn Tp.HCM và Hà Nội cùng tăng trong phiên đầu tuần (19/3).

Phiên phục hồi ấn tượng cuối tuần trước được nhiều nhà đầu tư đánh giá là có ý nghĩa lớn đối với niềm tin trên thị trường, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới. Niềm tin này tiếp tục chuyển tiếp trong phiên đầu tuần này khi lượng đặt mua tăng mạnh trở lại; cầu tiếp tục trở về trạng thái vượt trội cung như xu hướng chính từ đầu năm đến nay.

Tại sàn Tp.HCM, có tới 80 mã lên giá, 13 mã đứng giá và chỉ có 16 mã giảm trong phiên này; chỉ số VN-Index tăng 23,58 điểm (2,12%) lên mức 1.133,34 điểm, tổng giá trị giao dịch đạt 1.104 tỷ đồng.

Tại sàn Hà Nội cũng có tới 79 mã tăng giá, chỉ số HASTC-Index tăng 10,97 điểm lên 459,36 điểm, tổng giá trị giao dịch đạt trên 530 tỷ đồng.

Phiên này, nhiều cổ phiếu tại sàn Hà Nội thể hiện ưu thế khi có những mức tăng mạnh, nhóm dẫn đầu thị trường có mức tăng từ 18.000 đồng đến gần 30.000 đồng/cổ phiếu. Tăng mạnh nhất là SSI (tăng 22.800 đồng/cổ phiếu) khi có thông tin Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm trong quý I hỗ trợ; kế đến là SDA (tăng 22.400 đồng/cổ phiếu) và ACB (tăng 18.500 đồng/cổ phiếu).

Đáng chú ý là ngược với xu hướng tăng chung của thị trường, BMI lại đứng thứ hai về mức sụt giảm (giảm 6.600 đồng/cổ phiếu), dù cổ phiếu này vừa có thông tin hỗ trợ từ hợp đồng bảo hiểm hàng không trị giá 4 tỷ USD được ký kết cuối tuần qua giữa Bảo Minh với Vietnam Airlines.

Trong khi đó tại sàn Tp.HCM mức tăng cao nhất thuộc về HRC lại khá khiêm tốn ở 17.000 đồng/cổ phiếu, DHG đứng thứ hai khi tăng 12.000 đồng/cổ phiếu. Và góp mặt trong tốp 5 cố phiếu có mức tăng dẫn đầu thị trường là AGF. Cổ phiếu này đã tăng kịch trần (tăng 7.000 đồng/cổ phiếu) khi được hỗ trợ từ thông tin tăng vốn và chia cổ tức từ nghị quyết đại hội cổ đông ngày 14/3 vừa qua.

Dự kiến, sau khi phát hành cổ phiếu, vốn điều lệ của AGF (Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang) sẽ là 130 tỷ đồng và sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện tại theo tỷ lệ 20%.

Và trong xu hướng lên giá này, FPT và PVD lại đứng giá thay vì thường nằm trong tốp biến động nhất trên thị trường trước đó.

Trở lại với niềm tin trên thị trường, nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào xu hướng lên giá trong những phiên tới, khi nhiều tên tuổi lớn trên sàn Tp.HCM chưa thực sự lên tiếng trong phiên này.

Mặt khác, tâm điểm chú ý của thị trường tuần này là những thông điệp từ hội nghị đầu tư tài chính được đánh giá là lớn nhất trong năm đang diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 19 và 20/3. Hội nghị này sẽ là nơi ghi nhận những đánh giá mới nhất về thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như triển vọng trong tương lai.

Ghi nhận bước đầu về hội nghị này cho thấy giới đầu tư cũng đang đặt niềm tin vào sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam; đặc biệt là sự mong đợi về những nguồn hàng mới từ quý II/2007.