12:03 18/12/2017

Cổ phiếu EFI giảm sàn sau thông tin kế toán trưởng đột nhiên biến mất

KIỀU LINH

Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Giáo dục lên tiếng thông báo về việc đột nhiên mất liên lạc với kế toán trưởng công ty

Cổ đông bỏ phiếu biểu quyết các vấn đề xin ý kiến tại đại hội đồng cổ đông EFI.
Cổ đông bỏ phiếu biểu quyết các vấn đề xin ý kiến tại đại hội đồng cổ đông EFI.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Giáo dục (mã chứng khoán EFI - UpCOM) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội báo cáo về việc mất liên lạc với ông Bùi Văn Dũng - Kế toán trưởng của Công ty đồng thời là người được uỷ quyền thực hiện công bố thông tin của công ty.

Cụ thể, trong văn bản, EFI cho hay, ngày 12/12, ông Dũng có điện thoại cho Giám đốc Công ty xin nghỉ làm việc buổi sáng để giải quyết việc riêng. Tuy nhiên, buổi chiều ông Dũng không đến công ty làm việc. Công ty đã nhiều lần điện thoại, nhắn tin với để liên lạc với ông Dũng từ chiều ngày 12 đến ngày 14/12 nhưng không liên lạc được.

Đến hết ngày 14/12, ông Dũng chưa trở lại làm việc và gia đình cũng không biết ông Dũng đang ở đâu.

Đại diện công ty đang làm việc với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ sự việc và các vấn đề có liên quan. 

Hiện tại, Ban điều hành công ty cũng quyết định miễn nhiễm chức vụ kế toán trưởng của ông Dũng từ ngày 15/12/2017. Ông Dũng cũng không còn là người được uỷ quyền công bố thông tin của công ty từ ngày 15/12/2017.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Giáo dục là Công ty con của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1474/QĐ-TCNS ngày 19 tháng 12 năm 2007. Công ty thành lập dưới hình thức công ty cổ phần và hoạt động theo luật doanh nghiệp. 

Không giống như các Công ty con khác trong Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là chuyên về phát hành sách giáo khoa, thiết bị trường học và các dịch vụ liên quan đến việc in, phát hành sách, hoạt động chính của công ty là trong lĩnh vực đầu tư tài chính và đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, Nhà xuất bản Giáo dục đã tiến hành thoái vốn toàn bộ 12,8% cổ phần tại công ty này.

Tính đến giữa năm 2017 công ty có tổng tài sản và vốn chủ sở hữu lần lượt là 177 tỷ và 174 tỷ đồng.

Kế toán trưởng là người được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, kế toán trưởng có vị trí và vai trò quan trọng trong việc, chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, việc kế toán trưởng biển thủ tiền rồi biến mất không phải là trường hợp hi hữu tồn tại ở các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Trước đó, để có tiền trả nợ và chơi lô đê, Ngô Trường Giang, Kế toán trưởng công ty cổ phần đường sắt Hà Ninh cũng đã làm giả chữ ký của giám đốc để chiếm đoạt tổng cộng 38 tỷ đồng.

Những hành vi vi phạm công bố trên liên tiếp xảy ra khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại về năng lực, trình độ và trách nhiệm của kế toán trưởng tại các doanh nghiệp.

Sau thông tin kế toán trưởng đột nhiên biến mất, cổ phiếu EFI trên thị trường chứng khoán liên tục giảm sàn với biên độ gần 15%, xuống dưới 5.000 đồng/cổ phiếu.