10:15 26/08/2019

Cổ phiếu giảm giá, VPBank muốn mua lại 10% làm cổ phiếu quỹ

Nguyên Minh

VPB dự kiến mua lại tối đa 10% số lượng cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) vừa trình đại hội đồng cổ đông về phương án mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Cụ thể, VPB dự kiến mua lại tối đa 10% số lượng cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn dự kiến sử dụng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của ngân hàng theo báo cáo tài chính được kiểm toán/soát xét gần nhất trước khi thực hiện.

Hiện VPB có hơn 2.456 nghìn cổ phiếu đang lưu hành, như vậy tương đương ngân hàng sẽ mua lại tối đa 245 triệu cổ phiếu nếu được cổ đông thông qua phương án.

Phương thức thực hiện qua khớp lệnh hoặc/và thỏa thuận. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 4/2019.

Cổ phiếu VPB mất mốc 2x từ đầu tháng 4/2019 và có lúc rơi xuống dưới 18.000 đồng/cổ phiếu. Đến nay, VPB vẫn đang xập xình quanh ngưỡng 19.000-19.800 đồng/cổ phiếu.

Ban lãnh đạo VPB cho biết, các yếu tố vĩ mô của thị trường và của ngành ngân hàng dẫn đến sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng đối với các nhà đầu tư không được tốt như trước đây. Cũng như các yếu tố khách quan khác dẫn đến giá cổ phiếu của VPB đã giảm nhiều so với thời gian trước.

"Theo đánh giá của nội bộ ngân hàng và các công ty tư vấn/chuyên gia phân tích chứng khoán, giá cổ phiếu VPBank hiện nay trên thị trường không phản ánh đúng giá trị thực tế cũng như tiềm năng phát triển của ngân hàng", VPBank cho biết.

Do đó, với mục tiêu ổn định giá cổ phiếu, giảm bớt số cổ phiếu đang lưu hành nhằm tăng tỷ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho nhà đầu tư, đồng thời việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ cũng được xem là việc đầu tư vào một tài sản có giá trị, Hội đồng quản trị VPB đã đưa ra phương án mua lại cổ phiếu quỹ như trên.