17:21 09/12/2017

Cổ phiếu HDBank vào "chiếu trên" khi niêm yết?

Thanh Mai

Dự kiến giá cổ phiếu HDBank sẽ tạo cách biệt lớn với hầu hết mã cùng ngành đã giao dịch trên sàn

Có thể tiểu tiết nhưng quan trọng với lợi ích cổ đông và nhà đầu tư, có ở HDBank là chính sách cổ tức tiền tươi và ở nhóm cao trong ngành những năm gần đây.
Có thể tiểu tiết nhưng quan trọng với lợi ích cổ đông và nhà đầu tư, có ở HDBank là chính sách cổ tức tiền tươi và ở nhóm cao trong ngành những năm gần đây.

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận việc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong nước.

Ngày 14/12 tới, HDBank cũng chính thức chốt danh sách cổ đông để thực hiện lưu ký tại Trung tâm Lưu ký (VSD), chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết gần 883 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE).

Đây dự kiến sẽ là cổ phiếu thứ 14 của ngành ngân hàng có mặt trên sàn niêm yết chính thức và đăng ký giao dịch tập trung; còn hơn phân nửa hiện vẫn đang giao dịch trên thị trường tự do (OTC).

undefined - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu các ngân hàng kết thúc phiên 8/12/2017, giá cổ phiếu HDBank tham khảo trên OTC (đơn vị: nghìn đồng).

Trước thềm niêm yết, HDBank tạo điểm nhấn thu hút sự chú ý trên thị trường với kế hoạch chuẩn bị chào bán 20% cổ phần trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) cho các nhà đầu tư nước ngoài, với kỳ vọng thu về 300 triệu USD.

Trước nữa, cuối tháng 9/2017, HDBank thông báo đã vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm với mức tăng trưởng đột biến tới 279%, và dự kiến sẽ tiếp tục vượt xa với ước tính lợi nhuận hợp nhất trước thuế cả năm đạt tới khoảng 2.400 tỷ đồng.

Trước những chuyển động trên, trong con sóng lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam cuộn lên tháng 11 vừa qua, giá cổ phiếu HDBank liên tục tăng cao trên thị trường OTC.

Dù giao dịch trên OTC còn hạn chế về một mẫu số chung để tham chiếu cho giá cổ phiếu. Song, quãng ổn định quanh mức 31.000 đồng/cổ phiếu thời gian gần đây phản ánh nhất định về triển vọng giá cổ phiếu HDBank khi chào sàn chính thức.

Trước đó, diễn biến của giá cổ phiếu VPBank, hay của LienVietPostBank trên thị trường OTC cũng phản ánh khá sát mức chào sàn sau đó.

So với thị giá của 12 cổ phiếu ngân hàng khác đang giao dịch trên sàn niêm yết và tập trung hiện nay, mức giá trên của cổ phiếu HDBank thuộc "chiếu trên" so với hầu hết các thành viên còn lại.

Cụ thể, tính đến chốt phiên ngày 8/12/2017, cổ phiếu VCB của Vietcombank vẫn đang dẫn đầu về thị giá với 47.050 đồng/cổ phiếu, kế đến là VPB của VPBank với 39.500 đồng. Đây là hai mã cổ phiếu ngân hàng đang tạo cách biệt lớn, ở vùng cao nhất của nhóm ngành.

Gần hơn, cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu đang chốt ở mức 36.000 đồng.

Với mức quanh 31.000 đồng gần đây, cổ phiếu HDBank dự kiến sẽ là mã của ngành ngân hàng có thị giá "3x" có cách biệt lớn so với các thành viên còn lại.

Tính đến chốt phiên 8/12, cũng như trong quãng giao dịch suốt thời gian qua, mốc giá 25.000 đồng/cổ phiếu đang là ngưỡng chưa thể vượt qua dứt khoát đối với hầu hết các cổ phiếu ngân hàng còn lại trên sàn, dù MBB, BID và CTG đang ở vùng giá này.

Trong khi đó, cách biệt rất lớn có ở hai mã đứng cuối về thị giá, gồm SHB và NVB, lần lượt chốt phiên 8/12 ở 9.400 đồng và 7.500 đồng, nhiều năm qua vẫn chưa thể trở về mệnh giá.

undefined - Ảnh 2.

Lợi nhuận trước thuế của HDBank năm 2017 dự kiến tăng gấp 10 lần so với năm 2013 - năm sáp nhập DaiABank (đơn vị: tỷ đồng).

Trở lại với HDBank, có những khác biệt và tương đồng với diễn biến giá cổ phiếu VPB của VPBank.

Tương đồng, giá cổ phiếu của hai ngân hàng này đang đại diện cho một xu hướng bứt phá mạnh mẽ về lợi nhuận của hướng đi ngân hàng bán lẻ, với trục nổi bật là tín dụng tiêu dùng. Cả hai đều đang sở hữu các chỉ số sinh lời ở nhóm cao nhất ngành.

Khác biệt, sau sáp nhập thành công DaiABank, quy mô vốn và tổng tài sản của HDBank lên tầm mới, và ngân hàng sau hợp nhất bắt đầu có bước chuyển đột biến về lợi nhuận hai năm gần đây từ quy mô mới đó, mà tín dụng tiêu dùng chỉ là một cầu phần tiêu biểu cho hiệu quả.

Khác biệt nữa, có thể tiểu tiết nhưng quan trọng với lợi ích cổ đông và nhà đầu tư, có ở HDBank là chính sách cổ tức tiền tươi và ở nhóm cao trong ngành những năm gần đây.

Về triển vọng, một số phân tích độc lập trước thềm niêm yết cổ phiếu HDBank nhìn về dư địa tín dụng tại ngân hàng này vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tới 20-30%, cao hơn nhiều so với triển vọng bình quân ngành, cũng như tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) tiếp tục cải thiện, và triển vọng tỷ suất lợi nhuận ở nhóm cao nhất ngành ít nhất trong 1-1,5 năm tới.