11:51 08/05/2017

Cổ phiếu HNG và HAG giảm mạnh sau khi vào diện cảnh báo

Bạch Dương

Cặp đôi cổ phiếu của Bầu Đức đang bị bán mạnh, thị giá cổ phiếu rơi nhanh trong đó HNG giảm sàn

Hoàng Anh Gia Lai cho biết đang đàm phán bán mảng mía đường.
Hoàng Anh Gia Lai cho biết đang đàm phán bán mảng mía đường.
Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE) vừa ra quyết định đưa cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vào diện cảnh báo kể từ ngày 12/05/2017.

Lý do được HOSE đưa ra là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tập đoàn năm 2016 là âm 1.115 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 1.412 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2016, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

HOSE cũng đưa ra thông báo đưa cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (công ty con của HAG) vào diện cảnh báo từ 12/5.

Tương tự, nguyên nhân được HOSE đưa ra là do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ HNG âm 985 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 1.142 tỷ.

Do tác động lan toả của thông tin trên, hiện thị giá HAG đã giảm mạnh 4,8% còn 8.660 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh lên tới 8,7 triệu đơn vị. Trong khi đó, HNG giảm sàn với biên độ 6,8% xuống còn 11.000 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh gần 3 triệu đơn vị.

Mới đây, cổ phiếu HNG và HAG có sự bứt phá đồng loạt do kỳ vọng liên quan đến thương vụ bán mảng mía đường của Hoàng Anh Gia Lai.

Theo báo cáo tài chính công bố của Hoàng Anh Gia LAi, tại ngày 31/8/2016, tập đoàn đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt của Công ty cổ phần Mía đường Hoàng Anh Gia Lai và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu và quyền điều hành.

Tập đoàn cho biết, hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần của nhóm công ty mía đường này. Tính đến cuối tháng 4/2017, các thủ tục pháp lý cần thiết vẫn chưa được hoàn thành. Hiện bên mua chưa được tiết lộ song tập đoàn khẳng định không có khoản lỗ nào khi chuyển nhượng các công ty mía đường này.