14:19 11/09/2019

Cổ phiếu “lau sàn” liên tiếp gần 20 phiên, FTM lên tiếng

Kim Phong

Hơn 20 phiên liên tiếp, cổ phiếu FTM rơi thẳng đứng từ mốc 24.200 đồng/cổ phiếu hiện chỉ còn 6.560 đồng/cổ phiếu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân - Fortex (FTM) vừa ra thông cáo liên quan đến việc cổ phiếu rớt giá liên tiếp trên sàn chứng khoán.

Thông cáo này cho biết, trong thời gian qua, cổ phiếu FTM của công ty đã chứng kiến sự biến động mạnh với liên tục nhiều phiên giảm sàn. Thêm vào đó, cổ phiếu FTM không được giao dịch ký quỹ do lợi nhuận sau thuế 06 tháng năm 2019 âm. Trước tình hình này, trong thời gian vừa qua, thị trường xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến Fortex và cổ phiếu FTM. Điều này khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều tin đồn gây bất lợi đến hình ảnh của công ty và quyền lợi của cổ đông.

"Hiện tại, Fortex cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan điều tra để làm rõ các thông tin. Đồng thời, chúng tôi cũng đã và đang gặp gỡ đại diện một số các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư để làm rõ các tin đồn thất thiệt và những thông tin quy chụp gây ảnh hưởng đến uy tín công ty", ông Nguyễn Hoàng Giang - Chủ tịch Hội đồng quản trị FTM, cho biết.

Đồng thời, ông Giang cho biết, trong thời gian tới, công ty sẽ có những động thái để dập tắt tin đồn và những hành vi tiêu cực trên thị trường chứng khoán gây ảnh hưởng đến uy tín Fortex và làm ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông.

FTM

Diễn biến cổ phiếu FTM

FTM thông tin về tình hình kinh doanh công ty, Fortex ghi nhận mức lỗ 31 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2019. Doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 459 tỷ đồng, giảm gần 24% so với mức 591 tỷ đồng của 6 tháng đầu năm 2018. Kết quả kinh doanh của công ty sụt giảm đáng kể và có mức lợi nhuận âm là do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc căng thẳng trong thời gian qua.

Cụ thể trong số 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ có thể sẽ bị áp thuế có tới 25% mặt hàng vải. Do đó, thị trường Trung Quốc trở nên thận trọng, kìm hãm sản xuất vải. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới ngành sợi Việt Nam.

"Trên thực tế, 70% lượng sợi của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Vì thế, không chỉ riêng Fortex, các đơn hàng xuất khẩu sợi của Việt Nam rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp ngành sợi có lượng hàng tồn kho ở mức cao. Trong khi đó, giá xuất khẩu bị ép giảm mạnh do Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. 

Trước tình hình thị trường khó khăn, Fortex cũng như các doanh nghiệp ngành sợi đang đối diện với tình trạng "thắt lưng buộc bụng" với tình hình kinh doanh trong thời gian qua không mấy khả quan. Tuy vẫn còn sớm để đưa ra dự báo về ngành sợi tại thời điểm này. Fortex và các doanh nghiệp trong trong ngành vẫn kỳ vọng một tương lai sang sủa sau khi vượt qua đáy khủng hoảng", FTM nêu.

Hơn 20 phiên liên tiếp, cổ phiếu FTM rơi thẳng đứng từ mốc 24.200 đồng/cổ phiếu hiện chỉ còn 6.560 đồng/cổ phiếu vào phiên hôm qua (10/9), tương đương giảm tới 72%. Phiên giao dịch sáng nay (11/9), cổ phiếu này tiếp tục lau sàn, chạm ngưỡng 19 phiên sàn liên tiếp.