07:52 19/04/2018

Cổ phiếu năng lượng kéo S&P 500 tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp

Bình Minh

Giá dầu tăng đã giúp cổ phiếu năng lượng tăng giá phiên này, đưa S&P 500 đi lên

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trong khi chỉ số Dow Jones giảm điểm.

Phố Wall đã có một phiên giao dịch giằng co, giữa một bên là xu thế giảm của các nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu và tài chính, với một bên là sự đi lên của các nhóm cổ phiếu năng lượng và công nghiệp.

Hãng tin Reuters cho biết giá dầu tăng đã giúp cổ phiếu năng lượng tăng giá phiên này, trong khi những cổ phiếu giao thông như CSI Corp kéo nhóm công nghiệp đi lên. Trái lại, cú sụt 7,5% của cổ phiếu IBM gây áp lực giảm nhiều nhất lên S&P 500, sau khi hãng công nghệ này báo tỷ suất lợi nhuận quý không đạt kỳ vọng của các nhà đầu tư.

"Có nhiều tin tức kéo thị trường theo các hướng khác nhau. Đáng chú ý là giá năng lượng tăng, nhờ đó giá cổ phiếu năng lượng tăng theo", ông David Joy, chiến lược gia trưởng thị trường thuộc Ameriprise, phát biểu.

Ông Joy cho rằng nhóm cổ phiếu tài chính giảm phiên này là do đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang có xu thế đi ngang.

"Lợi nhuận và đường cong lợi suất là hai nhân tố ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường", ông Joy nói và cho biết thêm rằng "việc giá cổ phiếu giao thông tăng rất mạnh ngày hôm nay là một tín hiệu rất tốt cho nền kinh tế"

Giá cổ phiếu của CSX, công ty vận hành đường sắt lớn thứ ba của Mỹ, tăng 7,8% sau khi công ty này báo lợi nhuận vượt dự báo. Các cổ phiếu giao thông khác cũng tăng giá theo, giúp đẩy nhóm cổ phiếu giao thông thuộc Dow Jones tăng 1,7%.

Cổ phiếu hãng hàng không United Continental tăng 4,8%, đưa các cổ phiếu hàng không khác tăng theo, sau khi hãng này công bố lợi nhuận quý 1/2018 tốt hơn dự báo.

Dow Jones đã giằng co giữa hai trạng thái giảm và tăng trong suốt phiên giao dịch. S&P 500 thì để tuột mất hầu hết thành quả tăng chỉ trong vài phút cuối cùng trước khi thị trường đóng cửa.

Chốt phiên, Dow Jones hạ 0,16%, còn 24.748,07 điểm. S&P 500 tăng 0,08%, đạt 2.708,64 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,19%, đạt 7.925,24 điểm.

Vào cuối giờ chiều theo giờ New York, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố một báo cáo nói rằng kinh tế Mỹ đang giữ đà tăng trưởng, thể hiện qua hoạt động vay vốn tích cực của các công ty, tiêu dùng tăng, và thị trường lao động thắt chặt hơn. Tuy nhiên, FED nói rằng nguy cơ chiến tranh thương mại vẫn đang là một vấn đề lớn đối với kinh tế Mỹ.

Ông Mark Heppenstall, Giám đốc đầu tư thuộc Penn Mutual Asset Management, nói rằng các nhà đầu tư vẫn đang hy vọng về một thỏa thuận Mỹ-Trung về thương mại, nên đánh giá này của FED ít nhiều lo ngại.

"Trước đó, căng thẳng thương mại với Trung Quốc có vẻ như đã lùi lại phía sau. Kết quả kinh doanh cũng đang là một phần tâm điểm chú ý vào lúc này. Kỳ vọng lợi nhuận đang rất cao, nhưng nhìn chung các báo cáo đã được công bố đến thời điểm này đều khả quan", ông Heppenstall nói.

Theo dữ liệu lớn nhất của Thomson Reuters, Phố Wall kỳ vọng các doanh nghiệp thuộc S&P 500 đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 19,4% trong quý 1/2018, mức tăng mạnh nhất 7 năm.

Giá dầu thô giao sau tại Mỹ tăng 2,9% trong phiên hôm qua, sau khi thống kê cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm. Ngoài ra, còn có tin nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới là Saudi Arabia muốn giá dầu đạt gần 100 USD/thùng.

Những thông tin này đẩy nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P 500 tăng 1,6%.

Chỉ số VIX đo lường sự biến động của thị trường tăng 0,35 điểm, đánh dấu ngày tăng đầu tiên sau 6 ngày giảm liên tiếp.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,26 lần số cổ phiếu giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1,09 lần.

Có tổng cộng 6,46 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với khối lượng giao dịch bình quân 7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.