09:09 03/03/2022

Cổ phiếu Nga niêm yết ở London mất 98% giá trị trong vòng 2 tuần

An Huy

Cú sụt kinh hoàng này cuốn phăng 572 tỷ USD vốn hoá thị trường khỏi 23 cổ phiếu Nga, gồm công ty khí đốt Gazprom, ngân hàng Sberbank, và hãng dầu lửa Rosneft...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chứng chỉ lưu ký của các công ty Nga niêm yết tại thị trường London đang “bốc hơi” giá trị với tốc độ chóng mặt, khi các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên nước này bắt đầu có hiệu lực.

Theo hãng tin Bloomberg, Dow Jones Russia GDR Index, một chỉ số đo giá cổ phiếu Nga niêm yết ở London, giảm 98% trong 2 tuần qua. Cú sụt “kinh hoàng” này cuốn phăng 572 tỷ USD vốn hoá thị trường khỏi 23 cổ phiếu Nga, gồm công ty khí đốt Gazprom, ngân hàng Sberbank, và hãng dầu lửa Rosneft.

Trong phiên ngày thứ Tư, các cổ phiếu này tiếp tục bị bán tháo, khiến giao dịch có những thời điểm bị gián đoạn. Chỉ trong vòng 4 giờ đầu tiên của phiên giao dịch, việc mua-bán cổ phiếu Sberbank, Gapzrom và hãng bán lẻ Magnit bị dừng ít nhất 15 lần. Giao dịch cổ phiếu VTB thậm chí đã bị đình chỉ từ tuần trước, sau khi ngân hàng Nga này bị phương Tây đưa vào danh sách trừng phạt.

Phiên này, Dow Jones Russia GDR, một chỉ số đo giá cổ phiếu 11 trong số những công ty Nga lớn nhất niêm yết ở London, giảm tới 81%, nâng tổng mức giảm từ hôm 16/2 lên 98%.

Chứng chỉ lưu ký của Sberbank niêm yết ở London đã giảm 99% trong tuần này; Gazprom giảm 98%; và hãng thép Nga Sverstal thậm chí đã giảm gần 100%. Rosneft sụt 79%, và một hãng dầu lửa Nga khác là Lukoil đã “bay” 99%.

Mức giảm của chỉ số Dow Jones Russia GDR Index đo giá cổ phiếu một số công ty Nga niêm yết ở Anh so với thời điểm ngày 31/12/2021.
Mức giảm của chỉ số Dow Jones Russia GDR Index đo giá cổ phiếu một số công ty Nga niêm yết ở Anh so với thời điểm ngày 31/12/2021.

Châu Âu đang quay lưng lại với hoạt động của Sberbank tại khu vực này, sau khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây dẫn tới việc người gửi tiền trong khu vực ồ ạt đi rút tiền khỏi các chi nhánh của Sberbank. Các công ty năng lượng châu Âu cũng đang “xa lánh” Gazrpom, với diễn biến mới nhất là hãng Shell của Anh-Hà Lan và hãng Eni của Italy đều đã chấm dứt liên doanh với “đế chế” khí đốt Nga.

Trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nga triển khai biện pháp hiếm gặp là đóng cửa giao dịch trên thị trường chứng khoán, diễn biến giá cổ phiếu Nga niêm yết ở nước ngoài là một dấu hiệu về việc thị trường Nga sẽ ra sao khi mở cửa trở lại. Đến nay, sở giao dịch Moscow đã đóng cửa 3 ngày, thời gian đóng cửa bất thường dài nhất kể từ tháng 10/1998.

Sự tháo chạy của nhà đầu tư khỏi cổ phiếu Nga niêm yết ở nước ngoài có thể tiếp diễn, khi nhà cung cấp chỉ số Stoxx dự kiến loại 61 công ty Nga khỏi các chỉ số này từ ngày 18/3. MSCI cũng đang có kế hoạch tương tự.