15:43 14/06/2021

Cổ phiếu ngân hàng rực lửa, VN-Index vẫn trụ vững

Kim Phong

Sàn HoSE đã đảo trụ thành công, bất chấp nhóm cổ phiếu ngân hàng bị xả mạnh và giảm cả loạt, VN-Index vẫn còn các trụ khác nâng đỡ tăng gần 10 điểm. Thị trường rất trông đợi dòng tiền thoát khỏi nhóm ngân hàng sẽ tạo sóng ở các cổ phiếu khác...

VN-Index có một nhịp sụt đáng chú ý trong phiên chiều do ảnh hưởng của cổ phiếu ngân hàng, nhưng các trụ khác đã duy trì được thế cân bằng.
VN-Index có một nhịp sụt đáng chú ý trong phiên chiều do ảnh hưởng của cổ phiếu ngân hàng, nhưng các trụ khác đã duy trì được thế cân bằng.

Đợt xả kéo dài gần như cả phiên đối với các mã ngân hàng, nhưng đáng kể nhất là nửa sau phiên chiều. Rất nhiều cổ phiếu ngân hàng sụt giảm xuống dưới tham chiếu ở thời điểm này và VN-Index đánh mất khá nhiều điểm.

Thị trường không phải là riêng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Lo ngại điều chỉnh ở nhóm này luôn hiện hữu, và điều rủi ro chính là VN-Index sẽ bị kéo xuống nhiều, gây tác động chung. Hôm nay thị trường đã thể hiện khả năng chống đỡ tạo phân hóa rất tích cực.

VN-Index đạt đỉnh 1.368,53 điểm khoảng 1h15, tăng 1,24% so với tham chiếu. Đến cuối phiên chỉ số chỉ còn 1.361,72 điểm, tăng 0,74%. Như vậy khoảng 6,8 điểm đã trả lại thị trường. Phần lớn điểm số này là do cổ phiếu ngân hàng sụp đổ.

Trong các mã ngân hàng thuộc rổ VN30, đến cuối ngày thì STB vẫn tăng 0,98%, TCB tăng 0,19% là hai cổ phiếu duy nhất xanh. Ngay cả hai mã này cũng chịu áp lực khá lớn: STB trước đó trong phiên tăng 2,62%, TCB tăng 1,33%.

Các mã còn lại đều giảm: VCB giảm 0,78%, VPB giảm 1,12%, TPB giảm 0,82%, MBB giảm 0,25%, HDB giảm 1,02%, CTG giảm 0,76%, BID giảm 0,66%, ACB giảm 1,59%. Trong nhóm các mã ngân hàng nhỏ, chỉ duy nhất BAB tăng 2,59%, còn lại sụt giảm đáng kể như KLB giảm 1,1%, LPB giảm 1,76%, NVB giảm 2,59%, SHB giảm 2,01%, VIB giảm 1,71%.

Các mã này đều giảm sâu hơn phiên sáng và dĩ nhiên giảm khá lớn so với đỉnh. Những mã giảm trên 2% so với đỉnh có thể kể tới là ACB, SHB, CTG, LPB, BVB, KLB, VBB, SGB, NVB, OCB.

Cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời mạnh là điều có thể chờ đợi vì các mã này vượt qua T+3 với lợi nhuận rất khá. Ngoài ra những người mắc kẹt ở đỉnh chưa kịp bán cũng còn nhiều. Tổng hợp các lợi thế khi nhiều mã ngân hàng phục hồi về sát đỉnh đã kích thích lực chốt lời lần thứ hai.

Cổ phiếu ngân hàng hầu hết là giảm giá trong ngày hôm nay.
Cổ phiếu ngân hàng hầu hết là giảm giá trong ngày hôm nay.

5 cổ phiếu giảm giá gây áp lực hàng đầu lên VN-Index đều là các mã ngân hàng. Đó là VCB, VPB, CTG, BID và ACB. Tuy vậy chỉ số chỉ phải trả lại chưa tới 7 điểm. Đã có một số cổ phiếu lớn khác tăng giá bù đắp kịp thời.

Nổi bật là VHM với mức tăng 3,68%, đưa giá lên mức đóng cửa cao nhất lịch sử. Tuy vậy VHM vẫn chưa đạt đỉnh giá lịch sử vì mức cao nhất hôm 22/4 vừa qua lên tới 112.400 đồng. Hai mã còn lại trong nhóm Vin cũng tăng rất khá: VIC tăng 1,68%, VRE tăng 1,43%. Ngoài ra GAS tăng 2,87%, HPG tăng 0,94%, BVH tăng 4,71% cũng có đóng góp quan trọng. Như vậy trong nhóm trụ hôm nay, đã không còn bóng dáng cổ phiếu tài chính.

Giao dịch bùng nổ phiên này có khá nhiều, nhưng cổ phiếu chứng khoán đáng chú ý nhất. Kịch trần đến cuối phiên có FTS và HCM. Ngoài ra nhóm tăng trên 5% có MBS, VND, VCI, SHS, BSI, SSI, AGR, BMS, APG, CTS. Giảm giá duy nhất trong nhóm là PSI, mất 0,93%.

Cổ phiếu chứng khoán bật tăng cũng thu hút được dòng tiền mạnh. SSI và HCM lọt vào top 10 mã đạt giá trị cao nhất sàn HoSE với HCM khớp 501,3 tỷ đồng, SSI khớp gần 961,4 tỷ đồng. Bên HNX, SHS và VND nằm trong Top 4, với SHS đạt 564,7 tỷ đồng và VND đạt 416,3 tỷ đồng. Hầu hết các cổ phiếu chứng khoán tăng giá mạnh hôm này đều có khối lượng giao dịch vượt xa mức bình quân 20 ngày, nhiều cổ phiếu tăng gấp đôi.

Thanh khoản hai sàn phiên chiều nay tăng giảm đáng kể 30% so với phiên sáng. Sàn HoSE giảm thanh khoản tới 33%. Lý do vẫn là hệ thống giao dịch không thông suốt. Đợt ATC cuối ngày HoSE khớp có 210 tỷ đồng trong đó VN30 là 167,7 tỷ đồng.

Khối ngoại chiều nay đẩy mạnh bán ra đáng kể với KDC, MBB. Hai mã này bị bán vượt 100 tỷ đồng ròng. HPG, VCB, CTG, LPB, NVL, KBC, CII, GEX cũng bị bán thêm khá mạnh. Phía mua vẫn là APH, DXG, PLX, PDR, HSG, SSI, KDH, VRE từ sáng. Mức bán gia tăng khiến vị thế giao dịch của khối này đến cuối phiên đảo ngược sang bán ròng 80 tỷ đồng sàn HoSE trong khi phiên sáng là mua ròng 98 tỷ đồng. Sàn HNX bị bán ròng 95 tỷ đồng, tập trung vào VND.