06:57 30/03/2021

Cổ phiếu ngân hàng sụt mạnh vì vụ Archegos, S&P 500 đi xuống

Bình Minh

Một số ngân hàng gồm Nomura và Credit Suisse có thể thua lỗ hàng tỷ USD sau khi quỹ đầu cơ có tên Archegos Capital vỡ nợ ký quỹ

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (29/3), khi cổ phiếu ngân hàng bị bán nhiều do cảnh báo về thua lỗ liên quan đến một quỹ đầu cơ vỡ nợ ký quỹ. Lạc quan về phục hồi kinh tế tiếp tục là trụ đỡ, giúp các chỉ số hạn chế áp lực giảm.

Nhờ đó, chỉ số Dow Jones vẫn chốt phiên trong sắc xanh. Cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing tăng 2,3% sau khi công ty đạt thỏa thuận bán máy bay 737 Max cho hãng bay giá rẻ Mỹ Southwest Airlines.

Hãng tin Reuters cho hay một số ngân hàng gồm Nomura và Credit Suisse có thể thua lỗ hàng tỷ USD sau khi một quỹ đầu cơ có tên Archegos Capital bị vỡ nợ ký quỹ. Giới đầu tư ở Phố Wall hiện đang lo lắng về việc những ngân hàng nào "dính hạn" trong vụ Archegos này.

Cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ, từ lớn đến nhỏ, đồng loạt giảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc Nasdaq giảm 2,3% khi đóng cửa, sau khi có thời điểm giảm gần 3,5% trong phiên giao dịch.

"Một câu hỏi được đặt ra lúc này là những ngân hàng Mỹ nào có thể bị ảnh hưởng. Nhưng dù sao, cho tới thời điểm này, thị trường vẫn giữ được sự bình tĩnh khá tốt", chiến lược gia Quincy Krosby thuộc Prudential Financial nhận định.

Cả ba thước đo giá cổ phiếu chủ chốt của Phố Wall đều thoát đáy của phiên khi đóng cửa. Lạc quan về chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid và nỗ lực kích cầu của Chính phủ My - hai nhân tố đưa Dow Jones và S&P 500 lên mức đóng cửa kỷ lục trong tuần trước - đã giúp tạo ra một tấm nệm đỡ thị trường. Ngoài ra, tâm lý của nhà đầu tư còn đang được hỗ trợ bởi những dự báo lạc quan về mùa báo cáo kết quả kinh doanh sắp tới.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,3%, đạt 33.171,37 điểm. S&P 500 giảm 0,09%, còn 3.971,09 điểm. Nasdaq trượt 0,6%, còn 13.059,65 điểm.

Các cổ phiếu Discovery, Viacom, Baidu, VIPShop - tất cả đều có điểm chung là liên quan đến vụ Archegos - đồng loạt giảm, nối tiếp xu thế của những phiên gần đây.

Nasdaq đang trên đà hoàn tất tháng giảm đầu tiên sau 4 tháng tăng liên tiếp. Điều này phản ánh xu hướng của nhà đầu tư ở Phố Wall từ đầu năm đến nay là bán cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng cao để mua cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu giá trị - những nhóm được cho sẽ hưởng lợi nhiều khi kinh tế hồi phục.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,93 lần số mã tăng; trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,12 lần. Toàn thị trường có 11,02 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 13,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.