12:11 18/06/2021

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index “nhăm nhe” vượt đỉnh

Kim Phong -

Cả hai quỹ ETF ngoại sẽ tái cơ cấu hôm nay nhưng hết phiên sáng khối ngoại giao dịch khá hiền. Lực cầu trong nước mua nâng giá áp đảo đã giúp nhóm blue-chips trở lại đường đua và tăng tốt nhất...

VN-Index đang duy trì đà đi lên rất tốt đến hết phiên sáng.
VN-Index đang duy trì đà đi lên rất tốt đến hết phiên sáng.

Cả hai quỹ ETF ngoại sẽ tái cơ cấu hôm nay nhưng hết phiên sáng khối ngoại giao dịch khá hiền. Lực cầu trong nước mua nâng giá áp đảo đã giúp nhóm blue-chips trở lại đường đua và tăng tốt nhất.

VN30-Index kết thúc phiên sáng đang tăng 1,1%, trong khi VN-Index tăng 0,88%, Midcap tăng 1,09% và Smallcap tăng 0,98%. Sức mạnh giá của các cổ phiếu blue-chips khá nổi bật, nhất là nhóm ngân hàng, dù thanh khoản thì không.

Cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh trở lại và điều này là động lực để VN30-Index tăng tốt nhất trong các chỉ số nhóm vốn hóa trên sàn HoSE. VCB tăng 1,63%, CTG tăng 1,98%, TCB tăng 1,39%, MBB tăng 2,01% là những mã tốt nhất và kéo chỉ số nhiều nhất.

Mặc dù vậy điểm tích cực hơn, là sự phục hồi của nhóm ngân hàng kéo theo đà đi lên của đa số cổ phiếu. Độ rộng rổ VN30 ghi nhận 21 mã tăng/7 mã giảm và cả sàn HoSE có 247 mã tăng/142 mã giảm. Hiện đang có khoảng 130 mã trên sàn này tăng giá vượt 1% so với tham chiếu.

Thực tế không nhiều cổ phiếu trụ tăng tốt. Ngoài ngân hàng, chỉ có VNM tăng 1,54%, HPG tăng 1,75%, MSN tăng 1,26%. Ngoài rổ VN30 có thể kể thêm GVR tăng 3,24%, SAB tăng 3,19%. VIC chỉ tăng rất nhẹ 0,26%, VHM tăng 0,37%, GAS quay đầu giảm 1,06%.

Nhờ lực kéo tốt, VN-Index kết phiên sáng tại 1.371,91 điểm trong khi mức đóng cửa cao nhất lịch sử trong phiên ngày 4/6 vừa qua là 1.374,05 điểm. Chỉ chưa đầy 3 điểm nữa là chỉ số có thể đạt đỉnh cao mới. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu VIC và VHM có đà tăng tốt hơn.

Một điều khá bất ngờ là khi cổ phiếu ngân hàng tốt lên, các nhóm cổ phiếu khác tăng theo sóng ngành lại có tín hiệu chững lại. Cổ phiếu chứng khoán chẳng hạn, sáng nay tăng rất kém trừ VCI điều chỉnh giá và bất ngờ tăng kịch trần. SSI chỉ tăng 0,2%, HCM tăng 0,34%, VND tăng 0,23%...  Nhiều mã chứng khoán nhỏ vẫn giảm.

Nhóm thủy sản cũng không còn nóng. ANV tăng 2,19% là xuất sắc nhất trong khi FMC chỉ tăng nhẹ 0,51%, VHC giảm 0,42%. Cổ phiếu mía đường thì cũng chỉ có SBT, LSS là tăng khá. Nhóm phân bón còn DPM tăng 5,54%, DCM tăng 3,96%.

Cổ phiếu ngân hàng tăng giá khá tốt trong phiên sáng.
Cổ phiếu ngân hàng tăng giá khá tốt trong phiên sáng.

Thanh khoản sàn HoSE sáng nay tăng 10% về giá trị nhưng rổ VN30 lại không tăng. Cần lưu ý là cổ phiếu trong rổ này tăng giá khá nhưng giá trị không tăng, tức là khối lượng giao dịch giảm. Thanh khoản tăng chủ yếu do giao dịch mạnh hơn ở Midcap (4.289 tỷ đồng) và Smallcap (1.511,3 tỷ đồng). Trong Top 10 giá trị khớp lệnh cao nhất sàn HoSE, ngân hàng không còn chiếm ưu thế tuyệt đối nữa, mà đã có mặt FLC, HSG, FIT, PDR, KBC. Thậm chí AAA, IJC cũng cao hơn nhiều mã ngân hàng khác.

Mặc dù thanh khoản không có tiến triển nhiều, nhưng điểm tích cực trong phiên sáng nay chính là đà tăng giá vẫn đang được duy trì đến hết phiên. Các chỉ số đều đang chốt tại đỉnh cao nhất phiên. Mặt khác nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang giao dịch khá cân bằng. Sàn HoSE mới bị bán ròng chưa tới 76 tỷ đồng.

Hôm nay là phiên các quỹ ngoại tái cơ cấu và thường giao dịch sẽ dồn vào đợt ATC. Tuy nhiên nếu đã “rút kinh nghiệm” về hệ thống, không chắc khối lượng sẽ dồn vào một thời điểm dễ tắc nghẽn như vậy. Khối ngoại đang có tín hiệu bán ròng tại CTG, MBB, VCI VIC, SSI nhưng quy mô chưa nhiều. VNM, VCB, STB, HSG cũng được mua ròng. Nhìn chung giao dịch cỡ này chưa phải là các quỹ ETF thực hiện. HPG, POW, NVL... chưa thấy động thái đáng chú ý nào.