18:58 25/07/2016

Cổ phiếu nhà sản xuất Pokemon Go bất ngờ giảm chóng mặt

Thăng Điệp

Nhưng dù giảm mạnh phiên này, thì giá cổ phiếu Nintendo vẫn tăng 60% kể từ khi Pokemon Go ra mắt

Chơi Pokemon Go ở Saudi Arabia - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Chơi Pokemon Go ở Saudi Arabia - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Giá cổ phiếu Nintendo sụt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày 25/7 sau khi công ty sản xuất trò chơi của Nhật Bản này nói rằng thành công của Pokemon Go sẽ chỉ có ảnh hưởng hạn chế đến lợi nhuận.

Tin từ BBC cho biết giá cổ phiếu Nintendo giảm 17,7% trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi tăng hơn gấp đôi kể từ khi trò chơi Pokemon Go được trình làng hôm 6/7.

Pokemon Go là trò chơi được phát triển bởi Niantic, một công ty Mỹ do Nitendo và công ty con Pokemon Co. nắm cổ phần. Nintendo nói rằng lợi nhuận mà Pokemon Go mang lại cho Nintendo thông qua cấp phép và thu phí sẽ chỉ ở mức hạn chế.

Nhưng dù giảm mạnh phiên này, thì giá cổ phiếu Nintendo vẫn tăng 60% kể từ khi Pokemon Go ra mắt.

Nintendo cũng cho biết phương pháp kế toán đối với doanh thu từ Pokemon Go đồng nghĩa với lợi nhuận của hãng không có sự thay đổi đáng kể nhờ trò chơi này.

Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của cổ phiếu Nintendo từ tháng 10/1990, khiến giá cổ phiếu này “bốc hơi” 5.000 Yên/cổ phiếu, giới hạn giảm tối đa cho phép trong 1 phiên giao dịch.

Theo dự kiến, Nintendo sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 trong tuần này. Công ty tuyên bố không có kế hoạch điều chỉnh triển vọng lợi nhuận vào thời điểm hiện nay.

“Xét tới tình hình hiện nay, công ty sẽ không thay đổi dự báo kết quả kinh doanh”, Nintendo nói trong một báo cáo gửi thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng thị trường đã “phản ứng thái quá” đối với tuyên bố của Nintendo.

“Tôi tin rằng Pokemon Go sẽ có tác động đến lợi nhuận của công ty, nếu nhìn vào xu hướng hiện nay của trò chơi này”, ông David Gibson, nhà phân tích cấp cao của công ty chứng khoán Macquarie Securities, nhận định.