17:33 28/06/2022

Cổ phiếu sàn tiền ảo hàng đầu thế giới “tuột dốc không phanh”

Điệp Vũ

Từng được định giá gần 100 tỷ USD khi chào sàn, giá trị vốn hoá thị trường của sàn tiền ảo Coinbase hiện chỉ còn hơn 12 tỷ USD...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vừa hạ khuyến nghị đối với cổ phiếu Coinbase Global Inc. xuống mức “bán”, trong bối cảnh “mùa đông tiền ảo” tiếp tục gây tổn thất lớn cho sàn giao dịch tiền kỹ thuật số mà công ty này vận hành.

Cổ phiếu Coinbase giảm gần 11% trong phiên giao dịch ngày 27/6, còn 55,96 USD/cổ phiếu, nâng tổng mức giảm từ đầu năm lên 78%. Đà giảm giá “không phanh” này của cổ phiếu sàn tiền ảo lớn nhất tại Mỹ diễn ra khi giá Bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất thế giới - giảm gần 70% chỉ trong vòng hơn 6 tháng.

Nhà phân tích William Nance của Goldman Sachs giải thích cho động thái giảm khuyến nghị đối với cổ phiếu Coinbase là “sự giảm giá kéo dài của tiền ảo” và suy giảm hoạt động trên diện rộng trong ngành công nghiệp tiền ảo. Trước khi bị Goldman Sachs hạ khuyến nghị, cổ phiếu Coinbase đã giảm 75% từ đầu năm.

“Chúng tôi tin rằng Coinbase sẽ cần phải cắt giảm mạnh chi phí để giảm bớt việc ‘đốt’ tiền mặt, khi mà hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư nhỏ lẻ sụt giảm mạnh”, hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của ông Nance.

Cổ phiếu Coinbase đã nhanh chóng trở thành “hàng hot” trên thị trường chứng khoán Mỹ trong năm ngoái, khi giá tiền ảo tăng bùng nổ. Ở thời điểm giá Bitcoin lập kỷ lục gần 69.000 USD vào tháng 11 năm ngoái, giá trị vốn hoá thị trường của Coinbase là hơn 75 tỷ USD.

Sau đó, công ty này gặp phải một loạt thách thức bao gồm doanh thu và khối lượng giao dịch cùng sụt giảm, cộng thêm một trong những đợt bán tháo tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường tiền ảo. Goldman Sachs là một trong những ngân hàng đầu tư làm nhiệm vụ tư vấn cho Coinbase trong cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 4/2021.

Khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/6, giá trị vốn hoá thị trường của Coinbase ở mức khoảng 12,4 tỷ USD. Theo dữ liệu của Bloomberg, cổ phiếu Coinbase hiện có 20 khuyến nghị mua, 6 khuyến nghị giữ, và 5 khuyến nghị bán. Mức mục tiêu bình quân giá cổ phiếu Coinbase mà các nhà phân tích đưa ra là khoảng 117 USD/cổ phiếu, mức thấp kỷ lục, nhưng cao hơn trên 100% so với mức thị giá hiện tại của cổ phiếu này.

Không chỉ các nhà đầu tư cổ phiếu đang trở nên bi quan về Coinbase. Trái phiếu của công ty này cũng đang đương đầu áp lực bán tháo, với trái phiếu cấp cao không có đảm bảo đáo hạn năm 2031 của công ty nằm trong nhóm rớt giá mạnh nhất trên thị trường trái phiếu lợi suất cao ở Mỹ trong phiên ngày 27/6.

Sự cạnh tranh gia tăng từ các công ty khác cũng gây nhiều sức ép lên Coinbase. Đầu tháng này, Binance – sàn tiền ảo lớn nhất thế giới – cho biết sẽ cung cấp dịch vụ giao dịch Bitcoin không thu phí tại Mỹ và có kế hoạch chấm dứt việc thu phí đối với giao dịch các tiền ảo khác trong tương lai.

Mới đây, Coinbase tuyên bố sẽ cắt giảm 18% số nhân viên, trong nỗ lực tiết kiệm chi phí hoạt động vốn phình to lên mức 1,7 tỷ USD trong quý 1.

“Coinbase đối mặt với một lựa chọn khó khăn giữa pha loãng giá trị của cổ đông và giảm mạnh mức thu nhập cho nhân viên, việc có thể ảnh hưởng đến việc giữ chân nhân tài”, ông Nance nhận định.

Hồi tháng 5, nhà đầu tư cổ phiếu Coinbase có một phen hoảng sợ vì trong báo cáo tài chính hàng quý gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), Coinbase đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ phá sản. Công ty nói rằng “trong trường hợp xảy ra phá sản, những tài sản kỹ thuật số mà chúng tôi giữ hộ khách hàng có thể trở thành đối tượng của các thủ tục phá sản, và những khách hàng như vậy có thể được đối xử như chủ nợ không được đảm bảo của chúng tôi”. Điều đó có nghĩa là khách hàng của Coinbase sẽ không thể rút vốn khỏi sàn này nếu Coinbase công bố phá sản.

Tuy nhiên, CEO Brian Armstrong của Coinbase đã lên tiếng trấn an và giải toả những hoài nghi về rủi ro phá sản của công ty. Trong một loạt dòng tweet vào hôm 10/5, ông Armstrong viết “tiền của các bạn ở Coinbase đã luôn và sẽ tiếp tục an toàn”, đồng thời nói thêm “chúng tôi không có nguy cơ phá sản”.

Coinbase trở thành công ty đại chúng vào năm ngoái thông qua một phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trên sàn Nasdaq. Ở thời điểm đó, Coinbase ngay lập tức được định giá gần 100 tỷ USD.