07:39 27/04/2021

Cổ phiếu Tesla đưa S&P 500 và Nasdaq lên kỷ lục mới

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (26/4)...

Quang cảnh sàn giao dịch ở Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.
Quang cảnh sàn giao dịch ở Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (26/4), nhờ sức tăng của cổ phiếu Tesla và một số cổ phiếu tăng trưởng lớn khác trước thềm loạt báo cáo kết quả kinh doanh quan trọng trong tuần này.

Lần gần đây nhất Nasdaq lập kỷ lục đóng cửa là vào hôm 12/2. Sau đó, chỉ số có một đợt điều chỉnh với mức giảm 11%, chạm đáy vào hôm 8/3. Kỷ lục mới thiết lập trong phiên đêm qua chính thức xác nhận chỉ số đã đảo ngược sự điều chỉnh này.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa với mức tăng 1,2% do nhà đầu tư kỳ vọng vào một báo cáo khả quan đến từ hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk. Báo cáo đưa ra sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch chính đã đáp ứng kỳ vọng này. Tuy nhiên, trong phiên ngoài giờ, cổ phiếu Tesla có lúc giảm 0,4%.

Từ ngày thứ Ba đến ngày thứ Năm tuần này, các công ty chiếm khoảng 40% giá trị vốn hoá thị trường của S&P 500, bao gồm Microsoft, Alphabet, Apple và Facebook, sẽ đồng loạt công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021. Giá cổ phiếu của các công ty này đồng loạt tăng trong phiên đầu tuần.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm kết thúc phiên trong trạng thái tăng, dẫn đầu là nhóm năng lượng với mức tăng 0,6%. Các nhóm dịch vụ tiện ích và tiêu dùng thiết yếu đồng loạt giảm.

Đến nay đã có 124 công ty trong S&P 500 báo cáo kết quả kinh doanh. Trong số này có 85,5% đưa ra kết quả vượt dự báo của giới phân tích. Giới chuyên gia ở Phố Wall hiện dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận quý 1 của các công ty trong chỉ số này tăng 34,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Refinitiv.

“Các doanh nghiệpn đang thi nhau đưa ra những con số lợi nhuận cao hơn dự báo. Quan trọng hơn, các công ty còn nân triển vọng kết quả kinh doanh trong thời gian tới. Điều này mang lại cho thị trường cú huých quan trọng”, Giám đốc đầu tư Sal Bruno của IndexIQ phát biểu trên Reuters.

Một tâm điểm chú ý của giới đầu tư tuần này là cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, bắt đầu vào ngày thứ Ba của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà phân tích dự báo kỳ vọng Fed sẽ đưa ra đánh giá mới về tình hình thị trường việc làm và nền kinh tế, nhưng sẽ giữ nguyên lập trường chính sách tiền tệ siêu nới lỏng với lãi suất gần 0 và 120 tỷ USD được bơm ra hàng tháng để mua tài sản.

Sự chú ý của nhà đầu tư trong tuần này cũng hướng tới số liệu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 của Mỹ, dự kiến sẽ được Bộ Thương mại công bố vào ngày thứ Năm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,18%, còn 33.981,57 điểm. S&P 500 tăng 0,18%, đạt 4.178,62 điểm. Nasdaq tăng 0,87%, đạt 14.138,78 điểm.

Trong tuần này, thị trường còn chờ một tuyên bố rõ ràng hơn từ Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau khi có thông tin trong tuần trước nói rằng ông Biden muốn tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng lên 39,6% đối với người giàu.

Cổ phiếu các công ty liên quan đến tiền ảo, gồm Riot Blockchain và Marathon Patent, đồng loạt tăng mạnh hơn 5% nhờ giá Bitcoin kết thúc chuỗi 5 ngày giảm liên tiếp.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,8 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,14 lần. Toàn thị trường có 9,4 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.