10:30 07/06/2018

Cổ phiếu Tesla tăng mạnh, giới bán khống “bỏng tay”

Diệp Vũ

Các nhà đầu cơ bán khống cổ phiếu Tesla đã thiệt hại hơn 1 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Tư

Chủ tịch kiêm CEO của Tesla, ông Elon Musk - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Chủ tịch kiêm CEO của Tesla, ông Elon Musk - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Các nhà đầu cơ bán khống cổ phiếu Tesla đã thiệt hại hơn 1 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi cổ phiếu nhà sản xuất ô tô chạy điện này tăng mạnh nhất trong 2 năm.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa với mức tăng 9,7%, đạt 319,5 USD/cổ phiếu, đồng nghĩa với các nhà bán khống cổ phiếu này lỗ 1,07 tỷ USD chỉ trong một ngày - hãng tin CNBC dẫn một phân tích của công ty công nghệ tài chính S3 Partners cho hay.

Cũng the dữ liệu của S3, từ năm 2016 đến nay, các nhà bán khống cổ phiếu Tesla đã thiệt hại gần 5 tỷ USD.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk của Tesla đã nhận được một lá phiếu niềm tin từ hội nghị cổ đông thường niên của công ty diễn ra vào ngày 6/6. Tại hội nghị này, ông Musk nói với cổ đông rằng đến cuối tháng 6 này, rất có khả năng hãng sẽ đạt sản lượng 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần.

Thời gian qua, Tesla đã gặp một số vấn đề sản lượng và đối mặt với những nghi ngại về tình hình tài chính của công ty.

Tesla là một trong những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, và là cổ phiếu ô tô bị bán khống nhiều nhất thế giới. Lượng cổ phiếu Tesla mà các nhà đầu cơ đi mượn để bán ra, với hy vọng giá cổ phiếu sẽ giảm để mua vào trả lại, hưởng chênh lệch đã lên tới 9,03 tỷ USD - theo S3. Mức bán khống này lớn hơn 1,6 tỷ USD so với mức của cổ phiếu bị bán khống nhiều thứ nhì tại Mỹ hiện nay là Amazon.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của S3, từ đầu tháng 5 đến nay, khi tình hình của Tesla có những chuyển biến tích cực hơn, mức độ bán khống cổ phiếu công ty này cũng giảm dần.

S3 ước tính rằng việc giữ trạng thái bán khống cổ phiếu Tesla khiến các nhà đầu cơ mất hơn 1 triệu USD tiền phí mỗi ngày. Hồi đầu năm, mức phí này chỉ vào khoảng 1%, nhưng đến tháng 4, khi lượng cổ phiếu Tesla bị bán khống ngày càng lớn, mức phí cũng tăng mạnh theo và vượt ngưỡng 3%.