15:36 26/02/2021

Cổ phiếu thép "nổi sóng", chỉ số lội ngược dòng thành công

Kim Phong

Áp lực tâm lý lớn từ biến động mạnh trên thị trường quốc tế đêm qua đã khiến thị trường trong nước chao đảo sớm. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy lớn đã tạo được màn lội ngược dòng tích cực

Thị trường gây hụt hẫng khi mở cửa cũng chính là mức giảm sâu nhất trong ngày khi Vn-Index bay hơn 16 điểm. Chỉ số dù có nhịp hồi nhưng vẫn nằm dưới tham chiếu cho đến cuối phiên sáng.

Sắc đỏ lấn át ở hầu hết các mã vốn hóa lớn trong khi sắc xanh chỉ le lói ở vài cổ phiếu như THD, MBB và ACB, VIB của nhóm ngân hàng, HPG, HVN. 

Ngành thép là điểm sáng hôm nay khi nhiều mã ngược dòng thị trường tăng tốt, thậm chí NKG, VIS, TLH, POM còn tăng trần. Tuy vậy, lực bán áp đảo với 260 mã giảm trên HSX khiến chỉ số khó lòng vượt được tham chiếu.

Trong các chỉ số, sáng nay chỉ có Vnsmallcap Index tăng 0,27%, còn lại đều giảm điểm. VN30 giảm 0,65% cuối phiên sáng khi cả rổ chỉ có HPG, MBB, PNJ VÀ TPB tăng giá. Do đó, Vn-Index cũng giảm 0,62%. 

Đến chiều, diễn biến tích cực hơn khi các nhịp hồi được kéo cao và duy trì lâu hơn. Đến giữa phiên, sức bứt phá từ nhóm ngân hàng và nhóm thép đã kéo được chỉ số hồi phục. 

Ở nhóm ngân hàng, nhiều mã lớn quay đầu tăng trở lại như VCB, BID, TCB, VPB. Trong khi đó ở ngành thép, nhiều mã tăng đột biến. Số mã tăng trần trong nhóm kết nạp thêm SSM, VGS so với ban sáng. Đặc biệt, giao dịch cao đột biến ở HPG với giá tăng đã khiến HPG kéo thêm 1,2 điểm cho chỉ số và là mã có sức kéo mạnh nhất thị trường.

Hôm nay, HPG tăng giá 3,2% trong khi khối lượng giao dịch trên 40,9 triệu đơn vị - mức cao nhất trong 1 tháng vừa qua và cũng là mã được giao dịch nhiều nhất thị trường. Với việc chốt giá ở 45.600 đồng/cổ phiếu, HPG đã phá đỉnh lịch sử trong phiên hôm nay. 

Các mã thép khác như HSG, NKG cũng thuộc Top giao dịch mạnh khi khớp trên 15 triệu đơn vị trong ngày. Các mã này cũng đang quay lại vùng giá đỉnh lịch sử của mình. 

Cổ phiếu thép "nổi sóng", chỉ số lội ngược dòng thành công - Ảnh 1.

Diễn biến trong ngày của Vn-Index

Nhiều cổ phiếu đầu các nhóm ngành như hàng tiêu dùng, hàng không, công nghiệp cũng tận dụng đà tăng của chỉ số mà hồi lên vào cuối giờ chiều. Tuy vậy, nhóm chứng khoán lại không cải thiện được khi ngoaị trừ VIX tiếp tục tăng trần, hầu hết các mã trong nhóm đều bị bán chốt lời mạnh và giảm điểm sau đợt tăng tương đối trong 4 phiên trước. 

Nhờ nỗ lực từ các nhóm ngành, chỉ số hồi lên tham chiếu vào giữa phiên chiều tuy nhiên đà tăng còn khá yếu, chỉ số rung lắc liên tục cho thấy lực hồi chưa hoàn toàn ổn định, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang giao động mạnh với nhịp hồi này. 

VIC, VNM, GAS, SAB được kéo lên bất ngờ trong phiên ATC giúp chỉ số bớt đi được lực cản đáng kể. Vn-Index chốt phiên với mức tăng 0,26% tương đương +3,04 điểm lên 1.168,47 điểm. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 13.780 tỷ đồng.

Mức tăng của VN30 mạnh hơn hẳn khi +0,32% cho thấy đóng góp lớn của nhóm blue-chips đối với lực bứt phá của thị trường. Nhưng sức phân hóa trong nhóm vẫn khá lớn với 14 mã tăng giá, 14 mã giảm giá và 2 mã đứng giá. 

Với việc hồi phục cuối ngày, hẳn nhiều nhà đầu tư đang hối hận với việc bán sớm sáng nay. Xét riêng trong VN30, nếu bán trong nhịp giảm mạnh nhất của các mã, các nhà đầu tư có thể mất hơn 3% lợi nhuận như BID, MBB, HPG, PDR, SBT, VPB so với giá chốt phiên. Ngược lại, số lãi trên đã đổ ngược lại vào túi những nhà đầu tư mạnh dạn mua vào các mã này ở nhịp rơi mạnh đầu ngày. 

Dù vậy, nhà đầu tư nước ngoài vẫn chọn bán trong phiên hôm nay với giá trị bán ròng trên HSX đạt 472 tỷ đồng, trong đó riêng rổ VN30 đã bị bán ròng hơn 371 tỷ. VRE và DXG đều bị nhóm này bán ròng hơn 2 triệu đơn vị trong ngày.