15:51 17/11/2020

Cổ phiếu trụ "đền" điểm số, VN-Index quay lại 970

Lan Ngọc

Cũng chính những cổ phiếu khiến thị trường sụp đổ hôm qua đã quay lại "đền bù" trong phiên này. VIC, VCB, GAS, VHM tăng mạnh giúp VN-Index có được 18,11 điểm, còn nhiều hơn số để mất hôm qua

Các mã vốn hóa lớn đã "chuộc lỗi" hôm qua bằng mức tăng đền hôm nay, giúp VN-Index quay lại đúng điểm xuất phát.
Các mã vốn hóa lớn đã "chuộc lỗi" hôm qua bằng mức tăng đền hôm nay, giúp VN-Index quay lại đúng điểm xuất phát.

Cũng chính những cổ phiếu khiến thị trường sụp đổ hôm qua đã quay lại "đền bù" trong phiên này. VIC, VCB, GAS, VHM tăng mạnh giúp VN-Index có được 18,11 điểm, còn nhiều hơn số để mất hôm qua.

Thị trường phục hồi mạnh bất ngờ trong phiên chiều mặc dù không có yếu tố hỗ trợ nào mới. Cổ phiếu tăng nhờ lực bán suy yếu đáng kể sau phiên xả lớn hôm qua. Do đó thị trường tăng trên nền thanh khoản giảm nhiều.

Cho đến hết phiên sáng VN-Index tăng hơn 6 điểm, mức phục hồi bình thường sau phiên giảm 15,5 điểm hôm qua. Đà tăng chỉ bốc lên khi một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn nhất tăng mạnh dứt khoát. Thú vị là chính những cổ phiếu hôm qua vừa khiến VN-Index điêu đứng, hôm nay đã lại giúp chỉ số này thăng hoa.

VIC đến hết phiên sáng mới lấy lại được mốc 103.500 đồng, vẫn là tăng khá mạnh gần 1,5% so với tham chiếu. Trong 30 phút đầu tiên của phiên chiều, cổ phiếu này thậm chí còn tụt trở lại gần sát tham chiếu. Đến khoảng 1h30 VIC bắt đầu hành trình tăng liên tục cực khỏe. Từ mốc 102.500 đồng VIC bay lên 106.000 đồng lúc đóng cửa, tăng 3,92% so với tham chiếu. Hôm qua VIC giảm hơn 5%, nghĩa là mức phục hồi hôm nay chưa lấy lại được hết, nhưng đóng góp cho VN-Index cũng hơn 3,8 điểm.

VCB là trụ phục hồi vượt ngưỡng giảm hôm qua. Phiên trước VCB mất 1,3%, hôm nay tăng 2,1%. VCB cũng chỉ bốc lên từ khoảng 1h30 trở đi, giá từ 86.500 đồng tăng lên 87.600 đồng lúc đóng cửa. GAS hôm qua giảm 1,4%, hôm nay đền lại 4,14%. VHM hôm qua giảm 2,2%, hôm nay lấy lại toàn bộ. Hai cổ phiếu khá đuối là SAB, phiên trước giảm 1,7%, hôm nay chỉ tăng 0,22%. MSN hôm qua giảm 6,9%, nay chỉ tăng 1,31%....

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đều phục hồi mạnh vượt ngưỡng giảm phiên trước: MBB đóng cửa tăng 2,62%, CTG tăng 1,88%, BID tăng 1%, HDB tăng 1,98%, STB tăng 1,47%, TCB tăng 1,97%, VPB tăng 3,52%.

HPG là cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 hôm qua còn xanh, phiên này càng rực rỡ. Đóng cửa trên tham chiếu tới 3,41%, HPG vẫn đang đi tìm đỉnh cao lịch sử mới.

Nhìn chung đại đa số cổ phiếu đều quay đầu phục hồi mạnh mẽ hôm nay, dù không phải tất cả đều san bằng được mức giảm hôm qua. VN30-Index đóng cửa tăng 2,04% trong khi phiên trước giảm 1,6%. Chỉ riêng điều này cũng phản ánh sức mạnh giá ở nhóm blue-chips. Trừ ROS tham chiếu, tất cả cổ phiếu trong rổ này đều tăng, với 11 mã tăng trên 2%.

Toàn sàn HSX cũng có số lượng cổ phiếu tăng giá gấp 3,2 lần số giảm giá, trong đó 85 mã tăng trên 2%, 70 mã tăng trên 1%. Khá bất ngờ là nhóm Midcap chỉ tăng 1,62%, Smallcap tăng 1,3%. Tuy vậy các mã đầu cơ vẫn rất khỏe, số kịch trần tới 17 mã, trong đó 11 mã đạt thanh khoản cao.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân khiến thị trường sụt giảm mạnh phiên trước và hôm nay cũng là nguyên nhân giúp thị trường quay lại đà tăng. Top 10 cổ phiếu dẫn điểm số hôm nay là VIC, VCB, GAS, VHM, GVR, HPG, CTG, VPB, BID, TCB đóng góp 13 điểm cho VN-Index trong tổng mức tăng 18,11 điểm.

Cổ phiếu trụ "đền" điểm số, VN-Index quay lại 970 - Ảnh 1.

Cổ phiếu VIC kéo VN-Index mạnh nhất hôm nay, nhưng mức phục hồi vẫn chưa san bằng được mức giảm của phiên trước.

Với mức phục hồi mạnh ở cả cổ phiếu lẫn các chỉ số, thị trường coi như chưa từng xuất hiện phiên chao đảo hôm qua. Điều này thể hiện phản ứng rất mạnh mẽ. Điều này dẫn tới khả năng phiên sụt giảm mạnh bất ngờ hôm qua có thể chỉ là một phiên rung lắc. Biến động dữ dội đó đã khiến một lượng lớn cổ phiếu được xả ra.

Hôm nay thị trường tăng mạnh khá dễ dàng, hầu hết cổ phiếu giảm thanh khoản đáng kể. Tổng thanh khoản hai sàn đạt 8.429 tỷ đồng khớp lệnh, thấp hơn phiên kỷ lục hôm qua 19% nhưng vẫn ở mức cao. Tuy nhiên thanh khoản tập trung rất lớn vào HPG, TCB, ACB, CTG, HSG, HDB, PVD, MBB, VPB. Có thể thấy các mã ngân hàng hay cổ phiếu quen thuộc HPG vẫn là địa chỉ tạo thanh khoản chính. Các mã này chiếm khoảng 32% tổng giá trị khớp hai sàn.

Nhờ phiên đảo chiều ngay lập tức hôm nay, thị trường lại trở lại điểm xuất phát là thử thách khả năng vượt đỉnh lần nữa. VN-Index kết thúc phiên hôm nay ở 968,9 điểm, nhỉnh hơn phiên ngày 13/11. Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất như VIC, VHM, VCB, GAS lại lặp lại cơ hội kiểm định đỉnh cũ. Vì vậy VN-Index có vượt đỉnh được hay không vẫn đặt trọn lên vai nhóm dẫn dắt.