16:56 25/05/2022

Cổ phiếu VGP và KDM bị chuyển sang diện hạn chế giao dịch, từ ngày 27/5

Hà Anh -

Nguyên nhân là hai công ty trên chậm nộp BCTC năm 2021 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định...

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo quyết định chuyển từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu VGP của CTCP Cảng rau quả và cổ phiếu KDM của CTCP Phát triển khu đô thị Dân cư Mới.

Nguyên nhân là hai công ty trên chậm nộp BCTC năm 2021 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Theo đó, hai cổ phiếu này chỉ được giao dịch và phiên thứ Sáu hàng tuần, kể từ ngày 27/5 tới.

HNX cũng cho biết, trong thời hạn 15 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực (26/5) hai công ty trên phải gửi HNX và công bố thông tin kèm theo biện pháp và lộ trình khắc phục trình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch.

Trước đó, KDM đã có báo cáo, giải trình vấn đề chậm nộp Báo cáo tài chính năm 2021 dẫn đến việc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đưa cổ phiếu vào diện cảnh báo là do trong giai đoạn chốt báo cáo Ban lãnh đạo và nhân sự Phòng Tài chính - Kê toán của Công ty bị nhiễm Covid 19 do đó không có nhân sự để kịp thời hoàn tất báo cáo.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH hãng Kiểm toán và định giá ATC đang là đơn vị kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2021 của KDM nhưng ngày 30/3/2022 công ty kiểm toán này đã bị ủy ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ tư cách được kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng.

Để khắc phục tình trạng trên, KDM đang tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới và huy động nhân sự có đủ trình độ để phối hợp với đơn vị kiểm toán tập trung hoàn tất báo cáo, thực hiện việc công bố thông tin chậm nhất đến ngày 15/8/2022.

Mới đây, ngày 20/05, HNX thông báo duy trì diện bị hạn chế giao dịch đối với 10 cổ phiếu đang giao dịch trên sàn UPCoM gồm: NDF, NSG, NTB, S12, S27, S96, SD1, SDB, SDX và STT.

Lý do duy trì hạn chế giao dịch là các đơn vị trên châm công thông tin quá 45 ngày so với thời hạn quy định chung đối với Báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán và không có biên pháp khắc phục.

HNX cho biết sẽ thông báo về việc cho phép cổ phiếu thuộc danh sách nêu trên được giao dịch bình thường trở lại sau khi tổ chức đăng ký giao dịch khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định.

Được biết, HNX đã công bố trở lại dữ liệu giao dịch tự doanh từ ngày 20/5/2022 trên trang thông tin điện tử của Sở. Nội dung công bố bao gồm Khối lượng/Giá trị mua tự doanh; Khối lượng/Giá trị bán tự doanh; Tổng khối lượng/Giá trị tự doanh trong ngày giao dịch đối với các mã chứng khoán. Thời điểm công bố là cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Đồng thời, HNX đã gửi công văn yêu cầu doanh nghiệp giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên. Đây là những giải pháp mang tính đồng bộ mà Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra nhằm tăng cường giám sát, đảm bảo thị trường hoạt động công khai, minh bạch.