12:01 08/07/2021

Cổ phiếu “xanh” tốt, thanh khoản mất hút

Kim Phong

Các chỉ số chứng khoán đang hồi lại về cuối phiên sáng nay nhưng mới có HNX30-Index tăng. Độ rộng thậm chí có ổn hơn ngày hôm qua, nhưng thanh khoản thì quá tệ...

VN-Index đang nỗ lực phục hồi, nhưng dòng tiền lại suy yếu nghiêm trọng.
VN-Index đang nỗ lực phục hồi, nhưng dòng tiền lại suy yếu nghiêm trọng.

Các chỉ số chứng khoán đang hồi lại về cuối phiên sáng nay nhưng mới có HNX30-Index tăng. Độ rộng thậm chí có ổn hơn ngày hôm qua, nhưng thanh khoản thì quá tệ.

VN-Index chốt phiên sáng còn giảm 0,23% tương đương 3,26 điểm. VN30-Index giảm 0,21%. Dù các chỉ số này giảm, nhưng độ rộng sàn HoSE lại khá tích cực, với 172 mã tăng/167 mã giảm.

Độ rộng tốt hơn hôm qua cho thấy cung cầu tạm thời cân bằng. Nhóm VN30 cũng chỉ có 14 mã tăng/14 mã giảm. Các cổ phiếu trụ là vấn đề chính trong phiên sáng nay.

Thị trường không có cổ phiếu dẫn dắt. Ngân hàng có một số mã tăng như BID tăng 1,1%, TCB tăng 0,88%, CTG tăng 0,9%, TPB tăng 2,93%, MBB tăng 0,83%. Vấn đề là mức tăng chưa đủ, đặc biệt là thanh khoản không cho thấy một sự hào hứng nào rõ ràng.

TCB thanh khoản tốt nhất thị trường và tốt nhất nhóm, mới khớp thành công hơn 16 triệu cổ tương đương 908,6 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch thất vọng, chỉ bằng 67% so với giao dịch sáng hôm qua. MBB, STB, CTG tụt giảm giao dịch chóng mặt. Bên sàn HNX, SHB thậm chí giảm tới 53% thanh khoản so với cùng phiên sáng trước đó. Cổ phiếu ngân hàng hiện là tín hiệu về khả năng phục hồi cũng như thu hút dòng tiền. Do đó việc giảm thanh khoản tại nhóm “mốt” nhất không phải là tín hiệu tích cực.

HPG sáng nay cũng giảm tới 40% thanh khoản so với sáng hôm qua, hiện mới giao dịch 15,9 triệu cổ tương đương 790 tỷ đồng. Thống kê với Top 10 giá trị khớp lệnh sàn HoSE sáng nay so với sáng hôm qua, quy mô giảm 29%. Tổng giá trị rổ VN30 sáng nay giảm 27%, chỉ đạt 6.503 tỷ đồng, mức kém nhất trong 6 phiên sáng gần đây.

Với độ rộng cân bằng nhưng thanh khoản giảm, lực cầu bắt đáy đã đạt đến điểm cân bằng. Không phải nhà đầu tư nào cũng muốn mua đuổi giá cao hơn sau khi lực cầu bắt đáy đã có tín hiệu yếu từ chiều hôm qua. Giá tăng mạnh thêm là cơ hội để nhà đầu tư bắt đáy hôm qua lướt sóng T+1. Biên lợi nhuận qua đêm không hề nhỏ.

Thống kê hẹp với rổ VN30, toàn bộ 30 cổ phiếu đều sinh lời nếu bắt đáy được mức thấp nhất ngày hôm qua và chốt lời đầu phiên sáng nay. Lãi nhất là MSN, biên lợi nhuận khoảng 13%, MWG khoảng 12,9%, SSI đâu đó 9,9%, TPB khoảng 9,2%, GAS là 8,7%... Nhóm vốn hóa nhỏ cũng có 4 mã lãi trên 15%, dẫn đầu là ITD lãi 19,9%.

Một điều rõ ràng là trừ phi nhà đầu tư kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng cao hơn nữa mới có khả năng chấp nhận rủi ro mua đuổi giá thêm. Những nhà đầu cơ chỉ tính toán cơ hội lướt sóng ngắn hạn sẽ phải cân nhắc, vì giá càng lên, biên lợi nhuận càng giảm đi, trong khi khối lượng cổ phiếu có sẵn cũng hạn chế việc quay vòng nhiều hơn. Do đó dòng vốn T+ sẽ giảm đi rất nhanh. Đó là những gì đang diễn ra sáng nay.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng giảm 31% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 11.399 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài quay lại bán ròng 118,5 tỷ đồng sàn HoSE và bán ròng gần 24 tỷ đồng trên HNX. NVL lại xuất hiện mức bán ròng 396,1 tỷ đồng. CTG bị bán ròng 45,6 tỷ. Đây là hai mã bán đáng kể nhất. Phía mua ròng ó VHM với 107 tỷ, HPG với 97 tỷ, MSN hơn 44 tỷ, GEX, MBB, STB, HDB, VNM, GAS được mua khá tốt, nhưng chưa đủ bù lại NVL.