15:17 27/11/2021

Cơ quan chức năng cảnh báo về "viên ngậm tế bào gốc" của APLGO

Khởi Anh

Người dân được kêu gọi tham gia đầu tư, xây dựng hệ thống và tiêu thụ các sản phẩm “viên ngậm tế bào gốc” mang tên APLGO với cam kết thu về số tiền lớn từ nguồn thu nhập thụ động...

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân về các sản phẩm mang tên APLGO
Cơ quan chức năng cảnh báo người dân về các sản phẩm mang tên APLGO

Trong thời gian gần đây, qua công tác rà soát, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã thu thập thông tin của một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận hợp pháp đối với thực phẩm chức năng có thương hiệu là APLGO.

 
Viên ngậm tế bào gốc của APLGO được giới thiệu tràn lan trên mạng xã hội, nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh đa cấp. 

Thông qua nền tảng internet, một số tổ chức, cá nhân đã tổ chức giới thiệu, kêu gọi người dân tham gia đầu tư, xây dựng hệ thống và tiêu thụ các sản phẩm “viên ngậm tế bào gốc” mang tên APLGO với cam kết thu về số tiền lớn từ nguồn thu nhập thụ động.

Qua xem xét các nội dung trên có thể thấy hoạt động kêu gọi người tham gia và chính sách trả thưởng khi tham gia vào mạng lưới của các tổ chức cá nhân này có dấu hiệu là kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chức năng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào mang tên là APLGO như trên theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do đó, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Cục CT&BVNTD cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh của các tổ chức, cá nhân có các dấu hiệu nêu trên.

Cũng theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP (danh sách các doanh nghiệp luôn được cập nhật tại địa chỉ: bhdc.vcca.gov.vn). Vì vậy, trước khi đầu tư hay tiêu thụ sản phẩm có dấu hiệu đa cấp, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin để tránh tiền mất, tật mang. 

 Theo quy định hiện hành, hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận hợp pháp có thể bị xử lý hình sự tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.