08:34 19/06/2019

Cơ quan chức năng lên tiếng vụ 110 biệt thự xây "lụi" tại Quận 7

Thanh Châu

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp.HCM, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận 7 vừa đồng loạt lên tiếng về vụ 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát vừa bị đình chỉ thi công

Hình ảnh dự án
Hình ảnh dự án

Ngày 18/6, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM trả lời báo chí về những vấn đề liên quan đến việc 110 căn biệt thự xây dựng không phép tại dự án khu nhà ở cao tầng Green Star Sky Garden ở phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty Cổ phần Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Theo ông Hoan, dự án của Hưng Lộc Phát chưa được Ủy ban nhân dân Tp.HCM giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất. Cụ thể, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Tp.HCM cho rằng trong dự án Green Star Sky Garden có sự chồng lấn về nguồn gốc đất gồm đất của doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận, đất của doanh nghiệp mua của người dân nhưng chưa có giấy tờ pháp lý và một phần nhỏ đất rạch, đường là đất công.

"Luật Đất đai hiện chưa quy định rõ tình huống đất công xen cài, phân tán trong quỹ đất của chủ đầu tư thực hiện dự án sẽ được giải quyết thế nào nên thành phố phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường)", ông Hoan nói.

Zing dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM cho biết, Tổng cục Quản lý Đất đai đã hướng dẫn thành phố có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án. Tuy nhiên quá trình Tp.HCM hoàn tất các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ, nhưng việc doanh nghiệp triển khai xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai.

Từ đó ông Hoan cho rằng sự việc xảy ra tại dự án của Hưng Lộc Phát có trách nhiệm từ cả hai phía chính quyền và doanh nghiệp. "Hiện Bộ đã có hướng dẫn và các sở, ngành của thành phố đã tham mưu nên Ủy ban nhân dân Tp.HCM sẽ cố gắng sớm giải quyết vướng mắc cho chủ đầu tư và những người dân đã mua nhà của dự án do Hưng Lộc Phát yên tâm", ông Hoan khẳng định.

Trong khi đó, ông Đào Gia Vượng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 7, Tp.HCM cho biết: "Dự án trên không sai Luật Xây dựng, chỉ chưa đúng các quy định của Luật Đất đai".

Dự án trên được chủ đầu tư là công ty Hưng Lộc Phát xin phép lập dự án trên địa bàn phường Phú Mỹ (quận 7) từ năm 2015 và đã được Ủy ban nhân dân Tp.HCM công nhận chủ đầu tư, chấp thuận thực hiện chủ trương đầu tư. Ông Vượng cho biết công tác thanh tra, kiểm tra dự án Green Star Sky Garden thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở Xây dựng, chính quyền địa phương là đơn vị phối hợp.

Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát đã thông báo thực hiện khởi công dự án từ tháng 7/2018. Đến tháng 8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Phú Mỹ xuống kiểm tra dự án này. Thời điểm đó, thanh tra sở đã xác định chủ đầu tư đủ điều kiện để khởi công, công trình này thuộc dạng miễn giấy phép theo Luật Xây dựng. Sau đó thanh tra sở phối hợp với Ủy ban nhân dân phường đã nhiều lần xuống kiểm tra định kỳ, đảm bảo chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt.

Về các giấy tờ pháp lý, Hưng Lộc Phát đã hoàn thiện các thủ tục với Bộ Xây dựng như phê duyệt thiết kế cơ sở, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, và được Ủy ban nhân dân quận 7 phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. "Căn cứ theo Luật Xây dựng, khi đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì xem như công ty được phép xây dựng khỏi cần giấy phép", Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 7 khẳng định.

"Thiếu sót của chủ đầu tư có thể do các luật còn chưa khớp nhau", Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 7 chia sẻ.

Theo vị Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 7, sau khi dư luận, báo chí phản ảnh dự án trên xây dựng trái phép, Ủy ban nhân dân quận 7 đã giao các phòng ban, thanh tra địa bàn rà soát, cung cấp đầy đủ hồ sơ, văn bản pháp lý về dự án. Qua quá trình này, các lãnh đạo Quận 7 xác định chủ đầu tư Hưng Lộc Phát chưa được cấp giấy sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho khuôn viên dự án trên.

Như vậy, theo Luật Xây dựng, chủ đầu tư đã đủ điều kiện để khởi công bởi dự án thuộc hạng mục các công trình được miễn giấy phép. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai, chủ đầu tư vẫn phải được Ủy ban nhân dân Tp.HCM có quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì mới thi công được.

Ông Vượng phân tích hiện tại chưa đủ cơ sở để khẳng định chủ đầu tư vi phạm 1 trong 2 lỗi là xây dựng trái phép hoặc xây dựng không phép theo Nghị định 139 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

"Nói chủ đầu tư xây dựng trái phép là không đúng. Còn không phép thì khó để quy kết bởi theo luật xây dựng, dự án này được miễn giấy phép", ông Vượng nói.