11:37 22/02/2013

Cơ quan chức năng xử lý tin đồn “bắt” Chủ tịch BIDV

Duy Cường

Tổng cục An ninh II (Bộ Công an), Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán chính thức thông báo vào cuộc

Trụ sở ngân hàng BIDV tại Hà Nội.<br>
Trụ sở ngân hàng BIDV tại Hà Nội.<br>
Thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối đã dần ổn định trở lại sau khi có diễn biến bất thường chiều 21/2.

Theo thông báo của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), sáng ngày 21/2/2013, trong lúc Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV Trần Bắc Hà chủ trì cuộc họp toàn thể Ban lãnh đạo BIDV để triển khai kế hoạch kinh doanh thì xuất hiện tin đồn lãnh đạo BIDV bị bắt.

Theo nhận định của Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an, đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng.

“Hiện Tổng cục An ninh II, Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức điều tra, xác minh truy tìm thủ phạm tung tin bịa đặt trên”, Thiếu tướng Trình Văn Thống, Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2 (Bộ Công an), cho hay.

Trao đổi với VnEconomy, ông Trần Bắc Hà nhận định rằng, những kẻ tung tin đồn nói trên có lẽ đã kiếm được ít nhất 500 - 700 tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá vốn diễn biến khá bất thường trong 3 ngày qua. Rõ nhất là thị trường chứng khoán xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làm giá. Và điều tra vụ việc này, theo ông, là không quá khó khăn, chỉ cần tìm hiểu từ trung tâm lưu ký chứng khoán.

Trong một động thái mới nhất, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong ngày 21/2/2013, đã có những tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang, làm xáo trộn trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá biến động.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ nguồn gốc tin đồn, có biện pháp xử lý thích hợp và phối hợp với các bộ, ngành... xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do.

Cũng trong sáng 22/2, Ủy ban Chứng khoán vừa yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán phối hợp với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán rà soát toàn bộ các giao dịch trong thời gian gần đây, đặc biệt trong phiên ngày 21/2/2013, kịp thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các hành vi tung tin đồn, đầu cơ trục lợi.

Trên thị trường chứng khoán sáng 22/2, đà bán tháo đã không còn diễn ra, thậm chí có lúc thị trường đã tăng điểm trở lại.

Còn trên thị trường ngoại hối, giá USD tại các ngân hàng đã giảm mạnh xuống dưới 21.000 đồng.