13:42 08/01/2008

Cơ quan quản lý tìm cách "cứu" chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đề xuất việc xem xét và giãn IPO đối với các doanh nghiệp lớn

Tại các sàn chứng khoán, "sắc đỏ” vẫn còn nhiều trong các phiên giao dịch.
Tại các sàn chứng khoán, "sắc đỏ” vẫn còn nhiều trong các phiên giao dịch.
Chiều 7/1, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - cho biết Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã chấp thuận đề nghị của Bộ Tài chính về việc lùi thời hạn áp dụng thuế thu nhập đối với chứng khoán cho đến sau thời điểm Luật Thuế thu nhập có hiệu lực.

Đây chỉ là một trong nhiều biện pháp "cả gói" để vực dậy thị trường chứng khoán.

Ông Vũ Bằng nói ngay từ cuối năm 2007, Ủy ban Chứng khoán đã đề xuất với Bộ Tài chính về việc giãn các đợt đấu giá và đã nhận được chấp thuận. Cho đến nay, các tổ phối hợp đang tập hợp danh sách các doanh nghiệp sẽ IPO để lên kế hoạch hợp lý, trong đó một số doanh nghiệp đã được đưa vào danh sách đề xuất giãn IPO.

Tuy nhiên, việc tập hợp danh sách các doanh nghiệp sẽ IPO, rồi trình cho các cơ quan thẩm quyền xem xét và đồng ý... đã phát sinh những thủ tục rườm rà, kéo dài thời gian. Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đề xuất việc xem xét và giãn IPO đối với các doanh nghiệp lớn, bởi lẽ chính những đợt IPO này mới thật sự gây tác động đến thị trường. Ông Bằng hi vọng đề xuất này sẽ được chấp thuận, tuy nhiên sẽ chỉ thực hiện đối với những doanh nghiệp nào chưa chốt ngày cụ thể.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang đề xuất một số biện pháp để hạn chế tình trạng các công ty niêm yết đồng loạt phát hành thêm và niêm yết bổ sung với khối lượng lớn. Ông Bằng cho biết theo giấy phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các công ty có khoảng thời gian 90 ngày lựa chọn thời điểm thích hợp để phát hành. Hết thời hạn nêu trên, các công ty vẫn còn được hoãn đến 30 ngày theo luật định.

Tuy nhiên, theo ông Bằng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang nghiên cứu hai phương án để giúp các công ty niêm yết có thể kéo dài thời hạn phát hành hay đưa ra đấu giá. Một là các công ty có thể xin phép hủy, sau đó chọn thời gian thích hợp để trình lại hồ sơ.

Trong trường hợp này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét nhanh chóng cấp phép, tất nhiên là hồ sơ cũng phải được "làm mới" một số điểm nhưng không nhiều. Phương án thứ hai là sau khi kết thúc thời hạn 120 ngày, các công ty có thể tiếp tục xin phép kéo dài thời hạn.

Song song với việc giảm cung của thị trường, các biện pháp kích cầu cũng đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai hoặc đề xuất với các cơ quan quản lý liên quan. Theo ông Vũ Bằng, một trong những biện pháp đã được cơ quan này thực hiện là tạo điều kiện tốt nhất cho các quĩ đầu tư tham gia thị trường.

Đặc biệt, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa chấp thuận đề nghị của Bộ Tài chính về việc lùi thời hạn áp dụng thuế thu nhập đối với chứng khoán. Theo ông Bằng, đây là một trong những động thái tích cực của Chính phủ nhằm kích cầu, đồng thời giúp thị trường phát triển bền vững.

Cho đến cuối tháng 11/2007, theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, giá trị danh mục nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán chính thức lên tới 7,5-7,6 tỉ USD, gấp hơn ba lần con số 2,3 tỉ USD của đầu năm ngoái.

Và nếu tính luôn nguồn vốn đầu tư vào thị trường OTC, tổng giá trị danh mục nước ngoài đổ vào thị trường lên tới gần 20 tỉ USD. Riêng nguồn vốn chờ đầu tư vào thị trường chính thức hiện nay khá lớn. Tuy nhiên, ông Bằng thừa nhận việc chuyển hóa nguồn vốn này sang VND để đầu tư vào thị trường lại là một chuyện khác, nằm ngoài khả năng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

"Với tư cách là cơ quan quản lý thị trường, chúng tôi cũng mong muốn dòng vốn ngoại tệ được xử lý hết nhằm tạo ra cầu tốt cho thị trường, không chỉ đối với cầu trên sàn chứng khoán chính thức mà cả các đợt IPO...", ông Bằng nói.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã đề xuất với Hội đồng Tiền tệ Quốc gia một số biện pháp khác để kích cầu thị trường, nhưng không cho biết đó là biện pháp nào.

Riêng đề xuất tăng tỉ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán của các ngân hàng, ông Bằng cho biết cơ quan này cũng đã "trao đổi" nhưng từ chối cho biết kết quả. "Vẫn chưa thể nói gì trước nhưng hi vọng một số biện pháp kích cầu cũng như giảm cung sẽ sớm được triển khai và phát huy hiệu quả...", ông Bằng nói.