08:46 10/03/2011

Có thể điều chuyên cơ đón lao động Việt Nam kẹt tại Algeria

Vũ Quỳnh

Còn 292 lao động Việt Nam đang kẹt ở biên giới Algeria và Libya trong tình hình thời tiết sa mạc khắc nghiệt

Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi cho biết, theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria báo về, hiện còn 292 lao động Việt Nam tại Libya đang mắc kẹt ở biên giới Algeria và Libya.

Những lao động này đã ở đây hơn 10 ngày trong tình hình thời tiết sa mạc rất khắc nghiệt. Trong khi đó, nước uống và thực phẩm phải vận chuyển 1.000 km trên sa mạc cũng vô cùng khó khăn, chưa kể khả năng sẽ có chiến sự giao tranh tại đây. Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã kiến nghị Chính phủ điều máy bay sang đón lao động Việt Nam về nước.

Tại cuộc họp  Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và  Bắc Phi chiều 9/3, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Phó trưởng Ban chỉ đạo cho rằng, có thể sẽ phải điều chuyên cơ sang Algeria đón số lao động còn mắc kẹt tại đây.

Trước mắt, Bộ Lao động Thương binh và xã hội và Bộ Ngoại giao sẽ làm việc với Tổ chức di dân quốc tế (IOM) nhờ giúp đỡ, đưa số lao động trên về nước. Trong trường hợp, IOM không thể đẩy nhanh tiến độ giải cứu lao động trong những ngày tới, Việt Nam sẽ điều chuyên cơ sang đón.  

Ban chỉ đạo cũng lo ngại về tình hình lao động khu vực Trung Đông và Bắc Phi nói chung. Mặc dù công tác sơ tán lao động tại Libya cơ bản đã hoàn hành, song lao động Việt Nam vẫn còn nhiều ở một số nước trong khu vực Bắc Phi và Trung Đông.

Bộ Lao động Thương binh và xã hội đề nghị các bộ ngành, tiếp tục nắm thông tin tình hình Bắc Phi và Trung Đông. Trong trường hợp xấu như Libya, sẽ có phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Bộ này cũng  đã giao cho cho Cục Quản lý lao động ngoài nước khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động xây dựng phương án hỗ trợ lao động tại Libya về nước. Chậm nhất là sang đầu tuần sau phải có phương án hỗ trợ cụ thể.