10:33 25/04/2016

Có thể hợp tác với chuyên gia nước ngoài tìm nguyên nhân cá chết

Bảo Quyên

Phó thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận còn có sự lúng túng, bị động trong việc ứng phó, xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt

Phó thủ tướng kiểm tra, thăm hỏi thiệt hại của các ngư dân, các hộ nuôi thuỷ sản tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh.<br>
Phó thủ tướng kiểm tra, thăm hỏi thiệt hại của các ngư dân, các hộ nuôi thuỷ sản tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh.<br>
“Các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt bởi ngoài thiệt hại kinh tế, sự việc còn tạo ra sự bất ổn trong sản xuất, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của ngư dân, gây ra tâm lý hoang mang trong việc tiếp tục sản xuất, tiêu thụ hải sản”.

Chỉ đạo trên được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại buổi thị sát, kiểm tra diễn biến của vụ việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung ngày 24/4.

Sau khi kiểm tra thực địa, Phó thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh.

Chia sẻ khó khăn, thiệt hại với bà con ngư dân Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung do cá chết bất thường trong những ngày qua, Phó thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận còn có sự lúng túng, bị động trong việc ứng phó, xác định nguyên nhân, khắc phục hậu quả của các cơ quan chức năng.

Theo Phó thủ tướng, sự lúng túng có nguyên nhân khách quan bởi đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trên diện rộng. Bên cạnh đó là do hạn chế về kinh nghiệm, trang thiết bị, đặc biệt là hệ thống quan trắc còn thiếu, việc kiểm soát môi trường ở các cơ sở sản xuất còn khó khăn.

Để sớm khắc phục hậu quả, ổn định và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra để làm rõ nguyên nhân trên cơ sở khoa học, thận trọng nhưng phải nhanh nhất, sớm nhất theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Đặc biệt, Phó thủ tướng gợi ý các bộ, ngành có thể hợp tác với các chuyên gia quốc tế, các đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm để sớm xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt.

“Nếu nguyên nhân được xác định là do các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân gây ra, thì sẽ tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật, không loại trừ bất kỳ trường hợp nào”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu sớm nghiên cứu, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ để người dân khôi phục và phát triển sản xuất.

“Trong khi chờ xác định nguyên nhân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dựa trên tình hình thực tế và trách nhiệm chuyên môn, hướng dẫn các hộ sản xuất, bà con ngư dân phục hồi sản xuất, phát triển kinh doanh”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Các tỉnh cũng được yêu cầu thống kê đầy đủ, chính xác mức độ thiệt hại của người dân, thiệt hại đối với sản xuất; chủ động, kịp thời thăm hỏi bà con, hỗ trợ những gia đình khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách để bà con ổn định cuộc sống.

“Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải chủ động phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng, cơ quan điều tra trong việc thanh kiểm tra. Chủ động, tự giác thông báo với cơ quan chức năng về việc vi phạm quy định về môi trường”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ, đột xuất các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn, đặc biệt các doanh nghiệp có hệ thống thải khí, nước ra môi trường. Xây dựng hệ thống quan trắc độc lập để kiểm soát, kịp thời phát hiện các vi phạm môi trường.