17:12 27/08/2019

Có thể phải ngồi tù nếu đầu cơ gạo nếp ở Thái Lan

Thăng Điệp

Giá gạo nếp ở Thái Lan tăng lên mức cao nhất 5 năm do khan hiếm nguồn cung

Thái Lan luôn nằm trong danh sách những nước xuất khẩu lúa gạo lớn nhất thế giới.
Thái Lan luôn nằm trong danh sách những nước xuất khẩu lúa gạo lớn nhất thế giới.

Chính phủ Thái Lan vừa đưa ra cảnh báo về hành vi đầu cơ gạo nếp nhằm trục lợi trong đợt tăng giá gạo nếp chóng mặt gần đây. Người nào bị phát hiện đầu cơ mặt hàng này thậm chí có thể phải ngồi tù vài năm.

Theo tin từ Bloomberg, Thái Lan đang triển khai các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm gạo nếp, trong bối cảnh giá gạo nếp ở quốc gia này tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 năm.

Một thông báo của Bộ Thương mại nội địa Thái Lan nói rằng tất cả những người tham gia lĩnh vực kinh doanh lúa gạo, bao gồm các nhà xay xát và thương nhân, đều phải báo cáo với nhà chức trách về lượng gạo nếp mà họ đang nắm trong tay.

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào bị phát hiện tìm cách đẩy giá gạo nếp lên hoặc không báo cáo về kho gạo của mình sẽ bị phạt 5.000 Baht, tương đương khoảng 164 USD, hoặc phải ngồi tù lên tới 5 năm, theo thông báo. Những ai bị phát hiện bán gạo nếp với giá quá cao sẽ bị phạt 100.000 Baht hoặc ngồi tù lên tới 7 năm.

"Hiện tại, nguồn cung gạo nếp đã giảm mạnh do hạn hán và vụ thu hoạch bị muộn", Bộ Thương mại nội địa Thái Lan cho biết. "Đây là nguyên nhân khiến giá gạo nếp tăng mạnh".

Thái Lan đang trải qua đợt hạn tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ, gây thiệt hại mùa màng ở các địa phương sản xuất nông nghiệp chủ chốt thuộc vùng Đông Bắc của nước này. Hạn hán gia tăng sức ép lên nền kinh tế vốn đang giảm tốc của Thái Lan, buộc Ngân hàng Trung ương nước này mới đây phải hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn 4 năm.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng đang có kế hoạch triển khai một chương trình trị giá 683 triệu USD để hỗ trợ thu nhập cho nông dân trồng lúa gạo.

Thái Lan luôn nằm trong danh sách những nước xuất khẩu lúa gạo lớn nhất thế giới, và cũng là một trong những quốc gia dẫn đầu về tiêu thụ lúa gạo.

Khoảng 3,7 triệu hộ gia đình ở Thái Lan phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ lúa gạo. Tuy thuộc tầng lớp thu nhập thấp, nông dân trồng lúa gạo ở Thái Lan đóng một vai trò quan trọng trong ổn định chính trị và xã hội của đất nước - Bộ Lúa gạo Thái Lan cho hay.