18:00 29/09/2011

Có thể sở hữu căn hộ chung cư chỉ với 130 triệu đồng

Bảo Anh

Căn hộ chung cư trị giá 130 triệu đồng vừa chính thức được một doanh nghiệp xây dựng tại Bình Dương chào hàng ra thị trường

Phối cảnh một trong những dự án nhà ở an sinh xã hội của Becamex IDC.
Phối cảnh một trong những dự án nhà ở an sinh xã hội của Becamex IDC.
Căn hộ chung cư trị giá 130 triệu đồng vừa chính thức được một doanh nghiệp xây dựng tại Bình Dương chào hàng ra thị trường.

Đó là căn hộ thuộc các dự án nhà ở an sinh xã hội Becamex tại Bình Dương, do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH Một thành viên (Becamex IDC) làm chủ đầu tư. Các dự án trên được đặt tại khu công nghiệp Mỹ Phước; khu công nghiệp Bàu Bàng, huyện Bến Cát, khu nhà ở Hòa Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tòa nhà được thiết kế tổng thể gồm nhiều block nhà với quy mô 1 trệt 4 lầu, xung quanh khuôn viên có nhà trẻ, mẫu giáo, khu thương mại dịch vụ, nhà xe, y tế, các dịch vụ giải trí…
 
Giá bán trung bình khoảng mỗi căn hộ 30 m2 là 130 triệu đồng và 60 m2 là 260 triệu đồng/căn. Như vậy, giá mỗi m2 chỉ tương đương khoảng hơn 4 triệu đồng.

Để có được giá thành như trên, chủ đầu tư cho biết đã áp dụng những công nghệ mới vừa đáp ứng được chất lượng của công trình nhằm tiết kiệm được chi phí xây dựng lên đến gần 20%/m2. Cụ thể, 5 công nghệ xây dựng được chủ đầu tư áp dụng gồm: công nghệ sàn rỗng C-Deck; phương pháp gia cố nền đất yếu Top-base; công nghệ tường Panel Bê tông nhẹ; công nghệ nhà khung thép so le và biện pháp chống nóng mái bằng bê tông bọt.
 
Việc kết hợp 5 công nghệ này sẽ tiết kiệm được 50% chi phí gia cố nền móng, trong khi chi phí này chiếm khoảng 10-15% chi phí xây dựng một tòa nhà. Ngoài ra, việc sử dụng sàn nhẹ, tường nhẹ cũng giảm được 50% chi phí thép. Đây là dự án đầu tiên được Becamex IDC áp dụng thí điểm.

Theo một số chuyên gia xây dựng, việc đưa ra thị trường căn hộ với giá 4 triệu đồng/m2 là hoàn toàn có thể nếu chủ đầu tư áp dụng công nghệ và vật liệu mới. Đây cũng là câu chuyện đáng để chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp tại Hà Nội và các địa phương khác suy ngẫm khi mà giá bán tại các dự án của họ gấp hơn 3 lần so với dự án trên, trong khi các điều kiện ưu đãi về đất đai, thuế, phí... đều được áp dụng ở mức cao nhất.