08:25 07/03/2021

Có thể tận dụng phân hoá để lướt ngắn hạn

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 8-12/3/2021

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ tiếp tục ở trong trạng thái tích lũy ngắn hạn vào tuần sau.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ tiếp tục ở trong trạng thái tích lũy ngắn hạn vào tuần sau.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 8-12/3/2021.

Phiên giao dịch cuối tuần (5/3), chỉ số VnIndex tăng 0,17 điểm – tương đương 0,01%, đóng cửa ở mức 1.168,69 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex kết thúc tuần giao dịch này tại mức 259,80 điểm – tăng 4,03 điểm, tương đương 1,58%.

Dự báo thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Tuần tới, thị trường được dự báo sẽ có diễn biến tích khởi sắc hơn. Tuy nhiên, diễn biến chỉ số nhiều khả năng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giằng co, tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1185-1200 điểm. Biến động của thị trường thế giới vẫn sẽ là yếu tố tác động đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vn-Index dự kiến vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung-dài hạn; Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục. Hoạt động giải ngân có thể tập trung ở nhóm các cổ phiếu nguyên vật liệu, dầu khí, thép, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…"

Có thể tiếp tục trạng thái tích luỹ ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex tiếp tục mở đầu phiên với sắc đỏ tuy nhiên sau đó đã hồi phục dần và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Trên thị trường, dòng tiền gia tăng trở lại với 15/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực nhưng thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ tiếp tục ở trong trạng thái tích lũy ngắn hạn vào tuần sau".

Có thể tận dụng phân hoá để lướt ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục thận trọng sau phiên điều chỉnh nhưng nhìn chung áp lực bán đã hạ nhiệt đáng kể, đồng thời có động thái hỗ trợ nhẹ cuối phiên. Điều này cho thấy, thị trường đang tạo vùng thăng bằng ngắn hạn và nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại trong thời gian gần tới để kiểm định lại cán cân cung – cầu.

Ngoài ra, tình trạng phân hóa vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chờ nhịp hồi phục của thị trường để đánh giá lại trạng thái của thị trường, đồng thời vẫn có thể tận dụng phân hóa để lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau giai đoạn tích lũy".

Có thể có nỗ lực tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30 vẫn đang có trạng thái kỹ thuật Trung tính còn VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Tích cực.

Dự đoán trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể có nỗ lực tăng điểm để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn (MA10) tại mốc 1175 điểm. Sự giằng co giữa lực mua và lực bán có thể sẽ diễn ra quanh mốc điểm này.

Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên kháng cự 1175 điểm này, chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng kiểm định lại, thậm chí vượt vủng cản mạnh tại 1200 điểm.

Ngược lại, nếu lực cầu không đủ mạnh giúp VN-Index duy trì vị trí phía trên mốc 1175 điểm cho đến cuối ngày, áp lực bán sẽ chiếm ưu thế trở lại để thúc đẩy VN-Index quay đầu giảm điểm để kiểm định lại hỗ trợ tại 1155 điểm một lần nữa. Nhà đầu tư theo đó có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải để theo dõi những vẫn động tiếp theo của thị trường"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.