01:34 02/05/2014

Có thể xử bầu Kiên vắng mặt ông Trần Xuân Giá

Hoa Vinh

8 trong tổng số 9 bị cáo trong vụ án này đã bị tạm giam, trừ ông Trần Xuân Giá do tuổi cao và đang điều trị bệnh

Đầu giờ chiều 16/4, phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các 
đồng phạm bất ngờ tuyên bố hoãn phiên xử, với lý do là sự vắng mặt của 
ông Trần Xuân Giá. Tuy nhiên, sáng cùng ngày tại tòa, bị cáo Kiên đã đề 
nghị tòa vẫn xét xử các tội danh không liên quan đến ông Giá.
Đầu giờ chiều 16/4, phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm bất ngờ tuyên bố hoãn phiên xử, với lý do là sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá. Tuy nhiên, sáng cùng ngày tại tòa, bị cáo Kiên đã đề nghị tòa vẫn xét xử các tội danh không liên quan đến ông Giá.
Trong thời gian luật định mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm, nếu bị cáo Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu - ACB) vẫn không thể đến phiên tòa vì lý do sức khỏe, tòa sẽ cân nhắc, xem xét đến khả năng xét xử vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá.

Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Bình đã cho biết như vậy hôm 1/5, theo nguồn tin từ TTXVN.

Ngoài ra, theo luật định, dựa trên cơ sở tình trạng sức khỏe thực tế của bị cáo Trần Xuân Giá, tòa cũng có thể giải quyết theo hướng trả lại hồ sơ cho cơ quan truy tố hoặc tách vụ án, tách bị can ra khỏi vụ án này để tiếp tục xét xử những người khác.

Theo quy định tại điều 194 - Bộ luật Tố tụng Hình sự, thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, trong trường hợp ông Giá vắng mặt có lý do chính đáng, tòa cũng có thể gia hạn thêm thời gian hoãn phiên tòa.

Hiện ông Giá đang được điều trị bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị với thể trạng cao huyết áp và u tiền liệt tuyến, đang chờ mổ.

Cũng theo TTXVN, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định bắt tạm giam đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo của ACB đang được tại ngoại trong vụ án này để đảm bảo cho việc xét xử. Quyết định này đã được giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46, Bộ Công an) để thực hiện.

Cụ thể, bốn bị cáo Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang (nguyên Phó chủ tịch ACB), Huỳnh Quang Tuấn (nguyên Phó tổng giám đốc ACB) bị chuyển từ hình thức tại ngoại sang biện pháp tạm giam để phục vụ công tác xét xử.

Như vậy, 8 trong tổng số 9 bị cáo trong vụ án này đã bị tạm giam. Riêng ông Trần Xuân Giá do tuổi cao và đang điều trị bệnh nên được Tòa tiếp tục cho phép tại ngoại.

Trước đó, vào đầu giờ chiều 16/4, phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm bất ngờ tuyên bố hoãn phiên xử, với lý do là sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá. Tuy nhiên, sáng cùng ngày tại tòa, bị cáo Kiên đã đề nghị tòa vẫn xét xử các tội danh không liên quan đến ông Giá.

"Cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời bản cung cơ quan điều tra, tôi cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan. Do đó, tôi mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết", ông Kiên nói trước tòa.

"Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như, nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Có thể chờ ông Giá ở phần sau vì đây là phiên toà kéo dài. Sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng tới các tội danh khác của tôi".