Có thể xử bầu Kiên vắng mặt ông Trần Xuân Giá

Hoa Vinh

02/05/2014, 01:34

8 trong tổng số 9 bị cáo trong vụ án này đã bị tạm giam, trừ ông Trần Xuân Giá do tuổi cao và đang điều trị bệnh

Đầu giờ chiều 16/4, phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các 
đồng phạm bất ngờ tuyên bố hoãn phiên xử, với lý do là sự vắng mặt của 
ông Trần Xuân Giá. Tuy nhiên, sáng cùng ngày tại tòa, bị cáo Kiên đã đề 
nghị tòa vẫn xét xử các tội danh không liên quan đến ông Giá.
Đầu giờ chiều 16/4, phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm bất ngờ tuyên bố hoãn phiên xử, với lý do là sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá. Tuy nhiên, sáng cùng ngày tại tòa, bị cáo Kiên đã đề nghị tòa vẫn xét xử các tội danh không liên quan đến ông Giá.

Trong thời gian luật định mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm, nếu bị cáo Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu - ACB) vẫn không thể đến phiên tòa vì lý do sức khỏe, tòa sẽ cân nhắc, xem xét đến khả năng xét xử vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá.

Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Bình đã cho biết như vậy hôm 1/5, theo nguồn tin từ TTXVN.

Ngoài ra, theo luật định, dựa trên cơ sở tình trạng sức khỏe thực tế của bị cáo Trần Xuân Giá, tòa cũng có thể giải quyết theo hướng trả lại hồ sơ cho cơ quan truy tố hoặc tách vụ án, tách bị can ra khỏi vụ án này để tiếp tục xét xử những người khác.

Theo quy định tại điều 194 - Bộ luật Tố tụng Hình sự, thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, trong trường hợp ông Giá vắng mặt có lý do chính đáng, tòa cũng có thể gia hạn thêm thời gian hoãn phiên tòa.

Hiện ông Giá đang được điều trị bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị với thể trạng cao huyết áp và u tiền liệt tuyến, đang chờ mổ.

Cũng theo TTXVN, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định bắt tạm giam đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo của ACB đang được tại ngoại trong vụ án này để đảm bảo cho việc xét xử. Quyết định này đã được giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46, Bộ Công an) để thực hiện.

Cụ thể, bốn bị cáo Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang (nguyên Phó chủ tịch ACB), Huỳnh Quang Tuấn (nguyên Phó tổng giám đốc ACB) bị chuyển từ hình thức tại ngoại sang biện pháp tạm giam để phục vụ công tác xét xử.

Như vậy, 8 trong tổng số 9 bị cáo trong vụ án này đã bị tạm giam. Riêng ông Trần Xuân Giá do tuổi cao và đang điều trị bệnh nên được Tòa tiếp tục cho phép tại ngoại.

Trước đó, vào đầu giờ chiều 16/4, phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm bất ngờ tuyên bố hoãn phiên xử, với lý do là sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá. Tuy nhiên, sáng cùng ngày tại tòa, bị cáo Kiên đã đề nghị tòa vẫn xét xử các tội danh không liên quan đến ông Giá.

"Cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời bản cung cơ quan điều tra, tôi cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan. Do đó, tôi mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết", ông Kiên nói trước tòa.

"Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như, nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Có thể chờ ông Giá ở phần sau vì đây là phiên toà kéo dài. Sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng tới các tội danh khác của tôi".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy