12:20 14/02/2017

Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump bất ngờ từ chức

Bình Minh

Một cựu Giám đốc CIA đang được cân nhắc cho vị trí mà tướng Flynn để lại

Ông Michael Flynn, người vừa từ chức cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Michael Flynn, người vừa từ chức cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tướng Michael Flynn, bất ngờ từ chức vào tối ngày 13/2 theo giờ Mỹ. Vụ từ chức diễn ra sau những tranh cãi về việc ông Flynn bàn với giới chức Nga về khả năng Washington dỡ lệnh trừng phạt đối với Moscow từ trước khi ông Trump nhậm chức.

Theo tin từ Reuters, ông Flynn đã đệ đơn từ chức chỉ vài giờ sau khi một phát ngôn viên của ông Trump nói, Tổng thống đang đánh giá tình hình và trao đổi vấn đề với Phó tổng thống Mike Pence.

Ông Flynn “thề” với ông Pence rằng ông không bàn vấn đề lệnh trừng phạt với quan chức Nga. Tuy nhiên, sau đó, ông đã bị phát hiện rằng đã nói chuyện này với phía Nga.

“Không may, do mọi việc diễn ra quá nhanh, tôi đã không thông tin đầy đủ cho Phó tổng thống và những người khác biết về các cuộc điện đàm của tôi với đại sứ Nga. Tôi xin bày tỏ lời xin lỗi chân thành đến Tổng thống và Phó tổng thống, và họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi”, ông Flynn nói trong lá thư từ chức.

Tướng về hưu Keith Kellogg, người đang giữ vai trò Chánh thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, được giao giữ chức quyền cố vấn an ninh quốc gia trong khi ông Trump tìm một nhân vật mới để bổ nhiệm vào cương vị này.

Theo một quan chức Nhà Trắng, tướng về hưu David Petraeus, một cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), đang được cân nhắc cho vị trí mà tướng Flynn để lại.

Ông Flynn từ chức sau khi có thông tin rằng cách đây vài tuần, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo Nhà Trắng về việc ông Flynn có thể rơi vào tình thế thỏa hiệp khi liên lạc với các quan chức Nga trước khi ông Trump nhậm chức Tổng thống hôm 20/1.

Một quan chức Mỹ đã xác nhận thông tin mà tờ Washington Post đăng tải nói rằng bà Sally Yates - khi đó còn là quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ - vào tháng trước nói với Nhà Trắng bà tin là ông Flynn đã cung cấp thông tin sai lệch về bản chất của các cuộc liên lạc giữa ông với đại sứ Nga tại Mỹ.

Bà Yates nói ông Flynn có thể đã tự đặt mình vào thế thỏa hiệp, khiến ông dễ bị phía Nga “tống tiền” - vị quan chức tiết lộ. Bà Yates sau đó đã bị ông Trump sa thải vì phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với người tị nạn và công dân 7 nước có phần đông dân số là người theo đạo Hồi.

Ông Flynn, một tướng lục quân Mỹ về hưu, là người ủng hộ ông Trump từ những ngày đầu vị tỷ phú bất động sản chạy đua vào Nhà Trắng. Ông đã khiến nhiều chính trị gia theo trường phái truyền thống ở Washington ngạc nhiên khi thuyết phục ông Trump “phá băng” quan hệ Mỹ-Nga.