08:14 09/11/2020

Cố vấn coi kiện tụng là vô ích, ông Trump vẫn chưa chấp nhận thua

An Huy

Nguồn thạo tin tiết lộ rằng nhiều cố vấn của ông Trump đã muốn “buông xuôi”, nhưng ông vẫn chưa muốn thừa nhận thất bại

Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng hôm 7/11, sau khi truyên thông Mỹ dự báo ông Joe Biden đắc cử - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng hôm 7/11, sau khi truyên thông Mỹ dự báo ông Joe Biden đắc cử - Ảnh: Reuters.

Hàng ngũ các cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngày càng tin rằng nỗ lực lật ngược chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden là vô ích, nhưng vẫn có một vài người hối thúc ông Trump đi kiện một cách có trọng tâm.

Thông tin này được nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Ông Trump đến nay vẫn chưa phát tín hiệu nào cho thấy ông sẽ từ bỏ việc thách thức kết quả bầu cử. Cố vấn thân cận nhất đồng thời là con rể của ông Trump, ông Jared Kushner, đã khuyên Tổng thống đề nghị tòa án có động thái đảm bảo sự minh bạch trong quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục diễn ra tại một số bang chiến trường - theo nguồn tin.

Theo dự báo kết quả tính đến thời điểm hiện tại của Fox News, ông Biden đã có trong tay 290 phiếu đại cử tri, so với 214 phiếu của ông Trump, và số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử là 270 phiếu.

Nguồn tin nói rằng trong đội ngũ các cố vấn của ông Trump, tâm lý chung ở thời điểm này là kết quả bầu cử đã được xác định rõ ràng, việc đi kiện sẽ chẳng mang lại lợi ích gì.

Dù vậy, ông Trump vẫn có kế hoạch xem xét tất cả mọi lựa chọn nhằm đảm bảo chắc chắn rằng tất cả các lá phiếu hợp pháp đều được kiểm và những lá phiếu bất hợp pháp không được kiểm, theo nguồn tin. Cho tới hiện tại, ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông đều chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có gian lận hay phiếu bầu không hợp lệ trong cuộc bầu cử này.

Nguồn tin cũng nói rằng ê-kíp của ông Trump dự kiến sẽ có thêm động thái pháp lý bắt đầu từ ngày thứ Hai (9/11).

Nhiều hãng tin lớn của Mỹ, bao gồm thông tấn AP, đã đưa ra dự báo ông Biden đắc cử vào buổi trưa ngày thứ Bảy theo giờ New York, sau khi cựu Phó tổng thống gia tăng khoảng cách dẫn trước ông Trump tại bang chiến trường Pennsylvania. Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhanh chóng ra tuyên bố chúc mừng ông Biden. Sau đó, vào tối ngày thứ Bảy, ông Biden và người đồng tranh cử Kamala Harris đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng.

Trong một tuyên bố vào ngày 8/11, văn phòng của cựu Tổng thống George W. Bush cho biết ông Bush đã nói chuyện với ông Biden và bà Harris vào trước đó cùng ngày, và gọi ông Biden là Tổng thống đắc cử. Ông Bush nói ông Trump "có quyền đòi kiểm lại phiếu bầu và theo đuổi các biện pháp thách thức pháp lý", nhưng nói thêm rằng "người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng cuộc bầu cử này về cơ bản là công bằng, sự toàn vẹn của cuộc bầu cử sẽ được giữ vững, và kết quả là rõ ràng".

Ứng viên Cộng hòa tiếp tục khẳng định ông đã đánh bại ông Biden - một tuyên bố không có căn cứ nhưng nhận được sự ủng hộ của một số nhân vật thân cận, như luật sư riêng của ông Trump là ông Rudy Guiliani. Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Bảy, ông Trump nói ông đã thắng cuộc bầu cử "với chênh lệch số phiếu lớn".

Hôm thứ Bảy, ông Trump hay tin về dự báo ông Biden đắc cử trong lúc đang có mặt tại sân golf của ông ở phía Bắc bang Virginia. Ngày Chủ nhật, ông quay trở lại chơi golf ở đây.

Cố vấn coi kiện tụng là vô ích, ông Trump vẫn chưa chấp nhận thua - Ảnh 1.

Ông Trump trở về Nhà Trắng sau chuyến chơi golf hôm thứ Bảy - Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin, các cố vấn của ông Trump có những cảm xúc trái ngược khi ông quyết định đi chơi golf hôm thứ Bảy, thời điểm mà họ biết rằng dự báo về kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sắp được đưa ra. Một cố vấn nói động thái này của ông Trump có thể là một tín hiệu rằng ông không quan tâm đến chuyện thắng thua, nhưng theo mệnh lệnh của ông, các quan chức phụ trách chiến dịch tranh cử vẫn thúc đẩy các biện pháp nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Cho tới thời điểm này, cuộc chiến pháp lý của ông Trump nhằm lật ngược chiến thắng của ông Biden chưa mang lại thành công nào đáng kể. Cựu thống đốc bang New Jersey và là một đồng minh của ông Trump, ông Chris Christie, ngày Chủ nhật nói rằng Đảng Cộng hòa cuối cùng sẽ phải thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Tuy nhiên, ông Christie nói thêm rằng ê-kíp của ông Trump phải mất một thời gian mới có thể chấp nhận sự thật rằng họ đã thua trong một cuộc bầu cử rất gay cấn và sít sao.

"Vị Tổng thống đang ngồi trong Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, và tôi cho rằng cũng đang có nhiều người Cộng hòa cố gắng né tránh điều này", ông Christie phát biểu trên kênh ABC News.

"Đó là lý do vì sao cần phải nói sớm với Tổng thống rằng: ‘nếu cơ sở để ông không chấp nhận thua là có sự gian lận, thì hãy chỉ cho chúng tôi thấy điều đó đi’", ông Christie nói.

Các quan chức cấp cao nhất của chiến dịch tranh cử của ông Trump phát tín hiệu sẽ chiến đấu tới khi nào ông Trump muốn.

Giám đốc truyền thông của chiến dịch là Tim Murtaugh đăng lên Twitter một bức ảnh bìa của tờ Washington Times với nội dung dự báo ông Al Gore là người thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000. Dự báo này sau đó đã được rút lại, khi ứng cử viên George W. Bush giành thế dẫn trước ở bang Florida. Ông Bush cuối cùng đã thắng cử sau khi Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu dừng việc kiểm phiếu lại ở Florida.

Phản ứng với động thái của ông Murtaugh, tờ Washington Times nói rằng những hình ảnh đó đã "bị chỉnh sửa" và báo này "chưa từng đăng một dòng tít nào về ‘Tổng thống Al Gore’". Ông Murtaugh sau đó đã phải xóa bài viết trên Twitter.