01:08 11/08/2007

Có vốn tối thiểu 5 tỉ đồng mới được xuất khẩu lao động

Quỳnh Lam

Vốn pháp định của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ít nhất phải là 5 tỉ đồng

Nâng mức ký quỹ, trách nhiệm doanh nghiệp sẽ cao hơn
Nâng mức ký quỹ, trách nhiệm doanh nghiệp sẽ cao hơn
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 126/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghị định quy định rõ, vốn pháp định của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ít nhất phải là 5 tỉ đồng, đồng thời tăng mức ký quỹ của doanh nghiệp xuất khẩu lao động từ 500 triệu lên 1 tỷ đồng.

Riêng doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề (tu nghiệp sinh) thì mức ký quỹ bằng 10% tiền vé máy bay một lượt từ nước mà người lao động đến làm việc về Việt Nam.

Ngoài ra, nhằm bảo vệ và đảm bảo an toàn cho người lao động, Nghị định còn quy định danh mục các khu vực, ngành nghề mà doanh nghiệp không được phép xuất khẩu lao động.

Cụ thể, các khu vực đang có chiến sự hoặc có nguy cơ xảy ra chiến sự; khu vực bị nhiễm xạ, nhiễm độc, đang có dịch bệnh nguy hiểm; khu vực mà nước tiếp nhận lao động cấm lao động nước ngoài đến làm việc…

Những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục Việt Nam cũng nằm trong danh mục cấm, đó là những ngành nghề như vũ công, ca sĩ, massage, mai táng, thiêu xác, bốc mồ mả, săn bắt thú dữ...