
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 31/10/2025
Ngọc Trang
27/01/2021, 17:26
Bill Gates cho rằng thế giới cần chi nhiều tỷ USD để tránh được thiệt hại hàng nghìn tỷ USD của đại dịch toàn cầu tiếp theo
Tỷ phú Bill Gates mới đây vạch ra một kế hoạch tham vọng nhằm ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Trong đó, ông kêu gọi xây dựng một hệ thống cảnh báo và xét nghiệm quy mô lớn toàn cầu, thành lập một đội "phản ứng nhanh" gồm 3.000 người cùng vài chục tỷ USD đầu tư cho việc này mỗi năm.
"Để ngăn chặn thảm họa của năm ngoái tái diễn, công tác chuẩn bị cho đại dịch phải được coi trọng như cách chúng ta nhìn nhận mối đe dọa chiến tranh", Bloomberg dẫn lời Bill Gates trong thư thường niên của Bill & Melinda Gates Foundation ngày 27/1. "Thế giới đã không có sự chuẩn bị cho đại dịch Covid-19. Tôi cho rằng lần tới sẽ khác".
Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập và điều hành với hoạt động tập trung chủ yếu vào các vấn đề y tế toàn cầu. Trong thư, Gates vạch ra chiến lược ngăn chặn và ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng tiếp theo, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 100 triệu người và vẫn diễn biến khó lường. Các quốc gia, trong đó chủ yếu là nước giàu, đang gấp rút triển khai tiêm chủng vaccine để chấm dứt đại dịch này.
"Khi đại dịch tiếp theo ập đến, tôi hy vọng sẽ thấy những 'nền tảng chẩn đoán quy mô lớn', có thể xét nghiệm tới 20% dân số toàn cầu mỗi tuần", Gates cho biết. "Tổng chi phí để bảo vệ toàn cầu khỏi đại dịch tiếp theo nghe có vẻ lớn, nhưng chẳng thấm vào đâu so với thiệt hại 28.000 tỷ USD mà đại dịch Covid-19 gây ra".
"Thế giới cần chi nhiều tỷ USD để tránh được thiệt hại hàng nghìn tỷ USD", người đồng sáng lập Microsoft nhấn mạnh.
Ông cho rằng các loại vaccine Covid-19 với công nghệ Công nghệ mRNA cho hiệu quả cao hiện tại có thể mở đường cho những bước tiến lớn trong việc phát triển vaccine 5 năm tới. Công nghệ này cho thấy khả năng một ngày nào đó thế giới sẽ phát triển được vaccine ngừa các bệnh như HIV, lao và sốt rét. Đến nay, Gates Foundation đã đầu tư 1,75 tỷ USD cho các hoạt động ứng phó với đại dịch Covid-19.
Tuy vậy, theo bà Melinda Gates, một trong những mối lo ngại lớn nhất hiện nay là nguy cơ "miễn dịch bất bình đẳng", khi mà chỉ người giàu tiếp cận được các loại vaccine.
"Tới khi vaccine được tiêm cho tất cả mọi người, các loại bệnh mới sẽ tiếp tục phát sinh", bà nói. "Những bệnh này sẽ phát triển và lan rộng. Các trường học và văn phòng sẽ lại phải đóng cửa. Vòng tròn bất bình đẳng này sẽ còn tiếp diễn".
Chiều 30/10, tại thành phố Gyeongju, Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung nhân dịp tới Hàn Quốc dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025.
Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí là lực lượng xung kích, đóng góp quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đề nghị người làm báo giữ vững bản lĩnh, dũng cảm, quyết liệt và nhân văn trong hành nghề.
Tại hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu các kiến nghị tại Hội nghị, đồng thời chủ động trao đổi với phía Anh để cụ thể hóa thành các chương trình, dự án, thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới
Một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề cập đến vướng mắc khi triển khai Luật Đất đai 2024; tình trạng giá nhà tăng nhanh, đặc biệt giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM nằm ở tốp thứ 8 trong số 220 thành phố lớn trên thế giới về mức độ đắt đỏ của bất động sản so với thu nhập...
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Quốc hội ủng hộ đề xuất đưa nội dung hành hung nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ khám bệnh chữa bệnh cứu người là “một hình thức chống người thi hành công vụ” vào nghị quyết của Quốc hội để có giải pháp xử lý mạnh mẽ mang tính răn đe...
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: