Cơm Việt: một không gian hoài cổ giữa lòng Hà Nội
Có vẻ gì đó như đối lập với không gian hiện đại bên ngoài, nằm ẩn mình trên con phố Phạm Hồng Thái, Nhà hàng Cơm Việt vẫn lặng lẽ, ngày ngày gìn giữ những nét xưa cổ kính mà thâm trầm.
Đến với nhà hàng Cơm Việt, thực khách như đang quay ngược thời gian để trở về với những ngày xưa cũ trong không gian kiến trúc kiểu sân vườn và nhà chia gian thường thấy trong những căn nhà truyền thống của cư dân đồng bằng bắc bộ.Nét trầm tư, cổ kính không chỉ thể hiện trong kiến trúc tổng thể mà nó còn được phối hợp hài hòa với gam màu nâu trầm chủ đạo trên những món đồ gia dụng mà chẳng mấy gia đình phong kiến giầu có lưu giữ lại được đến ngày nay. Đó là chiếc Long Sàng từ đời vua nhà Nguyễn còn đầy đủ "màn che, trướng rủ"; chiếc tràng kỷ, bức bình phong từ thời vua Khải Định, laf những hoành phi, câu đối, sập gụ tủ chè có niên hiệu cả trăm năm, lại còn có cả bàn đèn thuốc phiện, bình trà cổ... như làm sống dậy những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc, để cho ai ghé qua cũng phải xao lòng.
Đến với nhà hàng Cơm Việt, thực khách như đang quay ngược thời gian để trở về với những ngày xưa cũ trong không gian kiến trúc kiểu sân vườn và nhà chia gian thường thấy trong những căn nhà truyền thống của cư dân đồng bằng bắc bộ.Nét trầm tư, cổ kính không chỉ thể hiện trong kiến trúc tổng thể mà nó còn được phối hợp hài hòa với gam màu nâu trầm chủ đạo trên những món đồ gia dụng mà chẳng mấy gia đình phong kiến giầu có lưu giữ lại được đến ngày nay. Đó là chiếc Long Sàng từ đời vua nhà Nguyễn còn đầy đủ "màn che, trướng rủ"; chiếc tràng kỷ, bức bình phong từ thời vua Khải Định, laf những hoành phi, câu đối, sập gụ tủ chè có niên hiệu cả trăm năm, lại còn có cả bàn đèn thuốc phiện, bình trà cổ... như làm sống dậy những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc, để cho ai ghé qua cũng phải xao lòng.
Khắp không gian nhà hàng là vẻ sang trọng giao hòa đậm nét với chất cổ điển. Chiếc rèm lụa buông bên khung cửa sổ, chùm đèn lồng nhẹ nhàng mà ấm áp, những chiếc quạt trần kiểu dáng cũ, đồng hồ cổ mộc mạc, giá nến bằng đồng nhuốm màu thời gian,… tất cả như đồng thanh cất lên bản nhạc hoài cổ, gợi cho ta nhớ lại không khí ấm cúng của một gia đình Việt danh gia vọng tộc xưa kia.Trong một không gian "nở hậu", càng vào trong càng thoáng, càng mở, nhà hàng Cơm Việt đã bố trí rất khéo léo không gian của mình thành những góc khám phá hấp dẫn đối với thực khách. Nhà hàng có tám tầng chính chưa kể khu thờ tự, với sức chứa hơn 500 thực khách, mỗi tầng là một không gian riêng có, hội hè có và nhiều phòng VIP đầy đủ tiện nghi sang trọng. Một không gian ngoài trời với ban nhạc truyền thống là địa điểm lý tưởng cho quý khách với những bữa tiệc chiêu đãi, sinh nhật, hội hè…Thực khách đến với Cơm Việt phần là mê không gian nơi đây, phần cũng là để thưởng thức cái ngon trong những món ăn đậm chất Việt. Từ những món ăn giản dị nhất như canh riêu cua, cua rang me, Chả Ốc Hà Thành... cho đến những món ăn cầu kì trong cung đình tưởng chừng như đã thất truyền như nem sâm cầm, súp bào ngư thượng đẳng, gà nướng cung đình,... nay được sống lại qua bàn tay tài hoa của những người đầu bếp Cơm Việt.
Có những món ăn thật sự như một tác phẩm nghệ thuật, như món Tổ chim Mê Kông chẳng hạn. Chỉ riêng công đoạn làm tổ cho chim cũng cả là một câu chuyện. Các nghệ nhân chế tác tổ chim từ khoai lang, được nạo thành sợi nhỏ, tẩm bột và cho vào khuôn, làm sao cho mỗi sợi khoai được đan xen vào nhau như kiến trúc của một chiếc tổ chim, sau đó đưa vào lò nướng đến lúc chín vàng ươm là được. Thưởng thức chim bồ câu nướng kèm thêm một miếng tổ chim tách nhỏ, vừa ngậy, vừa bùi thật đậm đà khó quên.
Cá lăng hấp ngải cứu kỳ từ lại là một hương vị khác dành cho những ai thích vị nhẹ nhàng, thanh tao. Vị ngải cứu hơi the đắng được hấp trong nước sốt gia thêm một chút kỳ tử, gợi cho món cá lăng thêm đậm hương vị cung đình vừa mê hoặc, vừa quyến rũ đến trào nước miếng.Khi mãn tiệc thực khách vẫn còn thòm thèm với một món tráng miệng mà hương vị của nó còn đọng mãi trên đường về. Đó là món Chuối đốt. Chuối tiêu vừa chín tới, bóc vỏ nhúng vào 1 loại rượu đặc biệt, ủ trong những thùng gỗ sồi có mùi thơm tự nhiên với vị chua ngọt dìu dịu của sốt trái cây, mơ màng không gian Hồ Tây với "tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương"…Mỗi món ăn không chỉ mang hương vị riêng mà còn chứa đựng trong đó cả những câu chuyện về văn hóa, con người, vùng đất đầy huyền thoại dọc dài khắp ba miền đất nước. Đến với Cơm Việt, lắng nghe tiếng đàn tỳ bà, ăn những món ăn truyền thống, đưa tâm hồn mình trở về những ngày tháng xưa cũ của Hà Nội, để nhận ra giữa một Hà Nội nhộn nhịp, hào nhoáng ngoài kia vẫn còn một Hà Nội thu nhỏ, cổ kính, trầm tĩnh và hoài niệm.
Nhà hàng Cơm Việt, 63 Phạm Hồng Thái, Ba Đình, Hà Nội. Hotline: 0903221163 - 0877771163.