15:45 08/06/2021

Cơn lốc lệnh MP khiến thị trường bốc hơi kỷ lục

Kim Phong -

Tiếp đà giảm từ cuối phiên sáng, nhà đầu tư “nếm trải” cảnh kẹt lệnh mà không thể hủy sửa được và bài học chính là dùng nhiều lệnh MP hơn nữa. Hệ quả đương nhiên là áp lực tháo chạy càng dữ dội hơn...

VN30-Index thể hiện nhịp lao dốc không phanh chiều nay.
VN30-Index thể hiện nhịp lao dốc không phanh chiều nay.

Tình trạng giao dịch “mù” tiếp diễn ở cấp độ còn lớn hơn trong phiên chiều nay. Giờ không thể nhìn vào VN-Index mà đánh giá thị trường nữa. Lệnh MP vào cũng trễ hàng nhiều phút nên các đợt bán ra cứ tăng lên như sóng dồn.

Thị trường cắm đầu rơi miết trong buổi chiều mà không hề có đợt ngừng nghỉ nào như thường thấy. Lý do rất đơn giản là cung cầu không còn phán đoán nổi nữa. Bình thường sau một nhịp tháo chạy, áp lực bán thường vơi đi và có cầu bắt đáy vào khiến thị trường nảy lên một chút. Hôm nay bảng điện không phản ánh về thị trường, cũng không biết cung cầu như thế nào vì các lệnh mua bán đều vào quá chậm, thậm chí 5-7 phút là bình thường.

Khoảng 12.300 tỷ đồng “tháo chạy” thành công trong phiên chiều là một con số bất ngờ. Thanh khoản như vậy là rất cao trong buổi chiều vì tình trạng nghẽn lệnh chỉ đẩy thanh khoản được chừng 7.000-8.000 tỷ đồng. Giao dịch chiều nay rất lớn có thể do chủ yếu là lệnh bán MP.

Kiểu lệnh này đẩy biên độ giá lên rất cao. Hàng loạt cổ phiếu giảm ngày càng mạnh. HPG sụt giảm riêng chiều nay tới 1.700 đồng, tức là giảm so với cuối phiên sáng 3,3%. Cổ phiếu này đóng cửa giảm tới 5,12% so với tham chiếu, mức giảm mạnh nhất một ngày kể từ đầu năm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sụp đổ dữ dội hơn nữa. LPB và STB đã có dư bán sàn hàng triệu cổ. Loạt blue-chips ngân hàng giảm trên 5% bao gồm VCB, TCB, MBB, HDB, CTG, ACB.

Các mã ngân hàng nhỏ bốc hơi cực nhanh. NAB hôm nay giảm 8,8% nhưng T+3 đã giảm tới 18,3%. VBB hôm nay giảm 13,5%, T+3 giảm 20,8%. MSB giảm 6,9%, mới T+2 đã mất 11,5%. BAB giảm 8,1%, T+3 giảm 16,7%...

VN30-Index đóng cửa giảm 3,04%, mức giảm trong ngày mạnh kỷ lục kể từ đầu tháng 2/2021. Rổ này có 14 cổ phiếu giảm hơn 3%, chỉ có duy nhất 4 mã tăng và 26 mã giảm. Còn tăng là VNM tăng 0,34%, VJC tăng 4,83%, SBT tăng 1,44% và REE tăng 0,36%.

VIC và VHM cuối cùng cũng phải đảo chiều sang giảm. Cuối phiên sáng VIC vẫn còn tăng 0,65%, VHM tăng 2,08%. Đóng cửa phiên chiều, VIC giảm 2,6%, VHM giảm 0,66%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán sàn cả loạt.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán sàn cả loạt.

Độ rộng sàn HoSE cuối ngày ghi nhận 94 mã tăng/321 mã giảm so với 152 mã tăng/242 mã giảm cuối phiên sáng. Chỉ riêng thay đổi này cũng cho thấy đà giảm giá đã lan rất rộng. VN-Index được ghi nhận đóng cửa giảm 2,86% so với tham chiếu.

Mặc dù thủ phạm của biên độ dao động quá lớn như hôm nay không có gì khác ngoài lệnh MP, nhưng nhà đầu tư cũng không có lựa chọn. Số liệu trên bảng điện không chính xác, lệnh vào bị treo rất lâu nên không có gì đảm bảo đến lúc lệnh vào được thì giá còn như cũ. Do đó nhà đầu tư muốn giao dịch được luôn thì chỉ có lệnh MP chứ không thể chờ đợi nổi, mà cũng không biết chờ ở đâu vì giá nhìn thấy có khi là giá của 3-5 phút trước đó.

Một hiệu ứng nữa là nhu cầu bán quá dữ dội ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm mà nhiều nhà đầu tư còn có lãi. Nếu khôn chốt bằng được một cách dứt khoát thì không chừng đang lãi thành lỗ.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên hôm nay đạt 33.400 tỷ đồng, gần tương đương với mức đỉnh lịch sử của phiên cuối tuần trước. HoSE cũng khớp gần kỷ lục với 28.127 tỷ đồng.

Khối ngoại chiều nay không bán ròng thêm nhiều. Cuối phiên sáng mức bán bên HoSE là 306,9 tỷ đồng thì hết ngày cũng chỉ là 362,7 tỷ đồng. DXG, HPG, VIC, VNM là 4 mã bị bán ròng lớn nhất. MBB, NVL, LPB, GEX, VPB, VHM bị bán ròng từ 30 đến 70 tỷ đồng. Phía mua ròng vẫn là PLX, VRE, OCB, SSI, CTG.