
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 18/11/2025
Hà Anh
04/03/2013, 23:45
Ông Trầm Trọng Ngân, con trai ông Trầm Bê, không bán được 48 triệu cổ phiếu STB
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (mã STB-HOSE) báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người có liên quan đến cổ đông nội bộ Trầm Trọng Ngân.
Theo đó, từ ngày 1/2 đến ngày 2/3, ông Trầm Trọng Ngân, con trai ông Trầm Bê - Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị STB, tiếp tục không bán được 48 triệu cổ phiếu, chiếm 4,93% vốn STB, do thị trường không như kỳ vọng.
Hiện ông Ngân là Phó chủ tịch thường trực Ngân hàng Phương Nam.
Ông Trầm Bê đang nắm giữ 115.000 cổ phiếu STB, còn ông Trầm Khải Hòa - thành viên Hội đồng Quản trị và cũng là con ông Trầm Bê hiện đang nắm giữ 20,82 triệu cổ phiếu STB, chiếm 2,14% số cổ phiếu đang lưu hành.
Lợi nhuận “lõi” của các Ngân hàng đang chịu áp lực kép từ tăng trưởng tín dụng chậm lại và NIM hồi phục chậm hay thậm chí thu hẹp do chi phí vốn gia tăng..
Theo trao đổi với các doanh nghiệp khu công nghiệp, sau khi Mỹ công bố thuế đối ứng mới, khách hàng đã quay trở lại đàm phán và nhận bàn giao đất. Nhờ đó, lợi nhuận quý 3/25 toàn ngành khu công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tăng 24%.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng mạnh 41,8% so với cùng kỳ trong quý 3/2025, dẫn dắt bởi nhóm Phi tài chính tiếp tục với mức tăng 50,4% so với cùng kỳ.
Môi trường thuế quan cao có khả năng làm giảm nhu cầu chung về ngành dệt may tại thị trường Mỹ và dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn ở các thị trường quan trọng khác.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh 41,8% so với cùng kỳ, theo thống kê của FiinGroup. Tuy nhiên tăng trưởng đến từ thu nhập không thường xuyên của nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Khi loại đi thì lợi nhuận lõi tiếp tục giảm tốc kể từ đỉnh quý 4/2024, chỉ tăng 16,7% so với cùng kỳ.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: