10:59 25/07/2017

Con rể Tổng thống Trump phủ nhận thông đồng với Nga

Bình Minh

Mặc dù vậy, ông Kushner thừa nhận đã có 4 cuộc gặp với phía Nga trong năm 2016

Ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, ngày 24/7 đã ra điều trần trước các nhà điều tra của Thượng viện nước này, nói rằng ông không hề tham gia vào nỗ lực nào của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cho dù ông đã có 4 cuộc gặp với phía Nga trong năm 2016.

“Tất cả mọi hành động của tôi đều phù hợp và diễn ra trong chuỗi sự kiện bình thường của một chiến dịch tranh cử rất đặc biệt”, ông Kushner nói với các nhà báo bên ngoài Nhà Trắng sau phiên điều trần. “Tôi không thông đồng với Nga, và cũng không biết có ai trong chiến dịch làm như thế hay không”.

Ông Kushner, 36 tuổi, một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, đã điều trần trong phòng kín trong vòng khoảng 2 giờ đồng hồ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Hai nguồn tin thân cận cho biết phiên điều trần diễn ra thoải mái và cởi mở.

Trong một tuyên bố dài 11 trang được công bố trước buổi điều trần, ông Kushner nói mình còn mới trong lĩnh vực chính trị khi ông trở thành một cố vấn cấp cao của cha vợ trong cuộc bầu cửa 2016. Tuyên bố này cũng là tài liệu đầy đủ nhất tính đến thời điểm này về những cuộc gặp của ông Kushner, một doanh nhân bất động sản, với các quan chức Nga.

Phát biểu trước các nhà báo sau khi điều trần, ông Kushner cũng nói rằng việc ông Trump thắng đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng là nhờ ông Trump có một “chiến dịch tranh cử thông minh”.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ là một trong những cơ quan hiện đang điều tra nghi án chiến dịch tranh cử của ông Trump có sự hậu thuẫn của Nga. Trước đó, các cơ quan tình báo của Mỹ đã kết luận rằng Nga đã tiến hành một chiến dịch tấn công mạng (hack) và tuyên truyền nhằm giúp sức cho ông Trump thắng cử.

Nga đã phủ nhận cáo buộc trên và ông Trump cũng tuyên bố chiến dịch của ông không thông đồng với Moscow.

Ngoài ra, ông Trump cũng gọi các cuộc điều tra về cáo buộc trên là mang động cơ chính trị.

Trong bản tuyên bố của mình, ông Kushner nói đã có hai cuộc gặp với đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak vào tháng 4 và tháng 12/2016. Trong lần gặp đầu tiên, hai người chỉ bắt tay, và trong lần gặp thứ hai, đại sứ Nga đã hỏi liệu có kênh nào để mở một cuộc thảo luận giữa Mỹ với các tướng lĩnh của Nga về vấn đề Syria.

“Không có gì khác xảy ra. Tôi đã nói với họ là không có cửa sau bí mật nào”, ông Kushner cho hay.

Tiếp đó, ông Kushner còn có một cuộc gặp với ông Sergei Gorkov, Giám đốc ngân hàng quốc doanh Nga Vnesheconombank vào tháng 12/2016. Kushner nói trong cuộc gặp này, hai bên không hề bàn đến vấn đề lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga hay các hoạt động kinh doanh của ông.

Vào tháng 6/2016, ông Kushner cũng có mặt trong cuộc gặp giữa con trai cả của ông Trump là Donald Trump Jr. với luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya. Kushner gọi cuộc gặp này là một sự “lãng phí thời gian” và hai bên không hề bàn về chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo dự kiến, ông Kushner - người kết hôn với Ivanka Trump, con gái lớn của ông Trump - sẽ tiếp tục điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vào ngày 25/7.