08:56 14/12/2016

Con trai tỷ phú số một Trung Quốc không muốn nối nghiệp cha

Diệp Vũ

“Tôi đã hỏi con trai tôi và nó nói nó không muốn sống một cuộc đời như tôi”, tỷ phú Wang Jianlin nói

Wang Sicong, con trai của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Wang Sicong, con trai của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin cho biết có kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn khổng lồ Dalian Wanda cho các nhà quản lý chuyên nghiệp, bởi cậu con trai duy nhất của ông không quan tâm tới việc nối nghiệp cha.

Theo hãng tin Bloomberg, Dalian Wanda là một “đế chế” kinh doanh trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ bất động sản cho tới truyền thông, với tổng giá trị tài sản lên tới 634 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 91,7 tỷ USD.

“Tôi đã hỏi con trai tôi và nó nói nó không muốn sống một cuộc đời như tôi”, ông Wang, 62 tuổi, phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh vào cuối tuần vừa rồi.

Đây là lần thứ hai ông Wang, người sở hữu khối tài sản ròng cá nhân 31 tỷ USD, đề cập công khai đến vấn đề này. Lần đầu tiên ông Wang nói đến việc để  nhà quản lý chuyên nghiệp tiếp quản Dalian Wanda là vào tháng 5.

“Có lẽ tốt hơn cả nên chuyển giao công ty cho các nhà quản lý chuyên nghiệp”, ông Wang nói. “Chúng tôi có thể chỉ đạo họ từ Hội đồng Quản trị. Chúng tôi sẽ không có một ứng cử viên đặc biệt nào, mà sẽ chọn ra từ sự cạnh tranh”.

Con trai của tỷ phú Wang là Wang Sicong, 29 tuổi, nắm 2% cổ phần trong Wanda.

Là một nhân vật nổi tiếng trên mạng Internet ở Trung Quốc, Wang Sicong sở hữu hơn 21 triệu người theo dõi trên tài khoản mạng xã hội Weibo. Anh cũng là một nhà đầu tư tích cực trong nhiều công ty như eSports, Dining Concepts…